หมึกแดดเดียวปากน้ำปราณ ต้นตำรับแท้ เพิ่มขายออนไลน์ สร้างรายได้1.6 ล้านบาทต่อเดือน

5621
  • อาหารทะเลแปรรูป ที่ใช้วัตถุดิบจากเรือประมงในหมู่บ้านปากน้ำปราณ ทำให้ได้วัตถุดิบที่ สด ใหม่ สะอาด ปลอดสารพิษ ในราคาย่อมเยา
  • สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ มีบริการจัดส่งโดยบรรจุในกล่องควบคุมอุณหภูมิ โดยรถห้องเย็นเพื่อให้สินค้าถึงมือลูกค้าอย่างดีที่สุด
  • รายได้จากการขายหน้าร้าน 1 สาขา 30 % และช่องทางออนไลน์ 70%

ปากน้ำปราณที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกที่หนึ่งที่ผู้คนชอบแวะเข้าไปหาซื้อของทะเลแห้งเป็นของฝาก หรือสวัสแต่เคยเกิดคำถามไหมว่า “ ถ้าอยากกินหมึกแดดเดียวของดีประจำปากน้ำปราณ แต่ไม่มีโอกาสแวะมาเที่ยว จะหาทานได้อย่างไร ?”  จึงเกิดไอเดียนำหมึกแดดเดียวของคุณแม่ มาขายในโลกออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าจากทุกจังหวัดทั่วประเทศสามารถสั่งซื้อไปทานได้แม้ไม่มีเวลา จนสร้าง ยอดขาย 1.6 ต่อเดือน

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จนี้เกิดจาก คุณภควัต ยุหัง หรือคุณฟิล์ม ที่มองเห็นว่าเดิมทีลูกค้าที่มาซื้อหน้าร้านก็จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่แวะเวียนมาเที่ยวที่ปราณบุรี เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเล โดยเฉพาะหมึกแดดเดียว ที่วางขายกันมากมายจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ แต่ลูกค้าที่มาซื้อก็จะผ่านมา และผ่านไป หากลูกค้าติดใจอยากจะทานอีก ก็ต้องรอโอกาสที่จะได้แวะเวียนมาเที่ยวอีกครั้ง จึงจะสามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปได้ ด้วยข้อจำกัดนี้ทำให้ยอดขายไม่เติบโตมากนัก อยู่ที่เดือนละประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น

คุณฟิล์มเล็งเห็นว่าการขายออนไลน์จะช่วยอุดช่องว่างนี้ได้ จึงตั้งใจจะขยายฐานลูกค้าโดยพุ่งเป้าตรงไปที่ช่องทางออนไลน์ เพราะลูกค้าจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ สามารถเห็นสินค้าของแม่ และสามารถสั่งซื้อได้แม้ไม่มีเวลาเดินทางมาที่ปากน้ำปราณแห่งนี้ 

C:\Users\MyMintLanla\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\DSC00381-1.jpg

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายของออนไลน์ก็คือการสร้างแบรนด์ และการขนส่ง เมื่อตั้งใจจะขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ คุณฟิล์มจึงเริ่มต้นสร้างแบรนด์ของตนเอง โดยใช้ชื่อร้านตามชื่อของคุณแม่ คือ “ป้าแก้วหมึกแดดเดียว” และสั่งทำสติ๊กเกอร์โลโก้แบรนด์เพื่อติดลงบน Packaging ให้ลูกค้าที่ซื้อไปจดจำได้ว่า อาหารแปรรูปแสนอร่อยเจ้านี้คือร้านป้าแก้วหมึกแดดเดียว

จากนั้นจึงมองหาช่องทางการขนส่งเอกชน โดยใช้ขนส่งของ Inter Express ที่ใช้ห้องเย็นในการขนส่ง นอกจากนี้ยังพัฒนา Packaging ให้เป็นถุงสุญญากาศ เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา และคงสภาพความสด ใหม่เอาไว้เหมือนเดิม ทำให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่พื้นที่ไหนของประเทศไทย ป้าแก้วหมึกแดดเดียว ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ลูกค้าไม่ต่างจากมาซื้อหน้าร้านแน่นอน 

เมื่อเตรียมการทุกอย่างพร้อมสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ คุณฟิล์มเริ่มสร้างแฟนเพจบน Facebook จากนั้นก็โพสท์ภาพสินค้าของเขา พร้อมกับรายละเอียดของสินค้า และราคา เหมือนกับที่ร้านค้าออนไลน์อื่น ๆ ทำกัน แต่การขายหมึกแดดเดียว และอาหารทะเลแปรรูปบนช่องทางออนไลน์กลับเป็นเรื่องยากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอาหารที่ไม่ได้มีรูปลักษณ์สวยงาม หรือมีไอเดียเก๋ ๆ มาใส่ลงไปเพื่อดึงดูดให้เกิดยอดไลค์ ยอดแชร์ และยอดสั่งซื้อ 

เมื่อการโพสท์สินค้าลงเพจไม่ได้ผล คุณฟิล์มจึงตัดสินใจลงทุนโปรโมทโพสท์ในเพจของตัวเอง ถึงแม้ว่าการโปรโมทจะทำให้มีคนเห็นสินค้ามากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ดังนั้นเขาจึงต้องทำทุกวิธีทาง เพื่อให้คนที่เห็นสินค้าเกิดความรู้สึกอยากทาน จนต้อง Inbox มาสั่งซื้อสินค้า ซึ่งเคล็ดลับการทำ Content ขายอาหารทะเลแปรรูปบนโลกออนไลน์ของเขา ก็คือ    

1.สร้างเรื่องราวให้สินค้า โดยการถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนเห็นถึงกระบวนการผลิต การซื้อขายหน้าร้าน การนำมารังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ เป็นต้น 

2.รูปภาพต้องสวย ต้องถ่ายให้น่ากิน เพื่อให้ลูกค้าน้ำลายไหล และอยากสั่งซื้อมาทานบ้าง 

หลังจากโปรโมทเพจได้สักพัก ก็เริ่มมียอดสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้กำลังการผลิตไม่เพียงพอ คุณฟิล์มจึงต้องทำการปรับเรื่องการผลิตทั้งหมด เพื่อให้มีมาตรฐาน และมีความสามารถในการผลิตเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ทำขายหน้าร้าน มีกำลังการผลิตเป็นคนงานจำนวนไม่กี่คน ก็ต้องจ้างคนงานเพิ่ม เพื่อให้มีกำลังการผลิตที่เพียงพอ และก็ทำห้องเย็นเพื่อเก็บสินค้า และเตรียมพร้อมสำหรับการจัดส่งตามออเดอร์อยู่เสมอ ใช้เวลา 1 ปี ยอดขายก็ก้าวกระโดดสู่เดือนละ 1 ล้านบาท 

แต่เพราะไม่หยุดพัฒนาเพื่อการเติบโตของธุรกิจ คุณฟิล์มอยากขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นไปจากเดิม จึงตัดสินใจเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Shopee เพื่อขยายฐานลูกค้า ถึงแม้ปัจจุบันยอดขายของป้าแก้วหมึกแดดเดียวจะก้าวกระโดดมาสู่เดือนละ 1.6 ล้านบาท แต่เขาก็ยังคงไม่หยุดพัฒนา และยังหวังว่าจะสามารถพาธุรกิจนี้ให้ไปยืนบนแพลตฟอร์มใหญ่อื่น ๆ ได้ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตต่อไป