“ปักหมุดมืออาชีพ” แอปฯใหม่ที่จะทำให้ทุกคนได้ใช้บริการจากคนคุณภาพ โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

649

ในชีวิตการทำงานทุกๆ คนต่างคาดหวังความก้าวหน้าในอาชีพการทำงาน ทุกคนล้วนทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ผลงานออกมามีคุณภาพ แล้วอะไรคือสิ่งวัดผลหรือการันตีความเก่ง ความเป็นมืออาชีพให้กับเรา และในทางกลับกันหากเราต้องการใช้บริการสักอย่างนึง เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าผู้ที่ให้บริการมีความเป็นมืออาชีพจริงๆ 

วันนี้ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ท่านรองเอ๋ คุณวรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สถาบันที่ทำการพัฒนาและผลักดันระบบคุณวุฒิวิชาชีพของไทย ด้วยการจัดทำ“มาตรฐานอาชีพ” เพื่อให้ได้ตรงตามมาตรฐานสากล ที่จะมาพูดคุยถึงโปรเจคใหม่ที่ได้รวบรวมข้อมูลของมืออาชีพที่ได้รับการการันตีจากสถาบันโดยตรงเพื่อสร้างความสะดวกสบายและตอบโจทย์กับคนในยุคใหม่มาฝากครับ

ทราบมาว่าทางสถาบันคุณวุฒิมีโปรเจคการทำแอปพลิเคชันตัวใหม่ทื่ชื่อ Propin หรือ ปักหมุดมืออาชีพช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยได้ไหมครับว่าคืออะไร

ยินดีค่ะ แอปปักหมุดมืออาชีพคือแอปที่ทำมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับมืออาชีพ ในส่วนแรกผู้ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะจากสถาบันไม่ว่าจะสาขาอะไรจากทั้งหมด 800 อาชีพ จะได้รับการรับรองว่าเป็นมืออาชีพแล้วชื่อก็จะเข้าไปอยู่ในแอปพลิเคชันตัวนี้ ซึ่งแอปปักหมุดมืออาชีพก็สามารถที่จะตอบโจทย์คนในอาชีพที่ผ่านการประเมินสมรรถนะ ทำให้ตัวเขาได้ประโยชน์ ในส่วนที่สองจะเป็นในส่วนของผู้ประกอบการที่สามารถจะหาคนที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญในระดับมืออาชีพได้จากแอปพลิเคชันตัวนี้เพื่อเข้าร่วมทำงานด้วย อยากได้อาชีพไหน ความสามารถระดับไหนก็สามารถเลือกได้จากแอปนี้เลย และสุดท้ายก็คือตอบโจทย์ผู้บริโภคที่อยากได้สินค้าคุณภาพ หรือคนทำที่ผ่านการประเมินสมรรถนะ ไม่ว่าจะการทานอาหารที่ทำออกมาแล้วเรามั่นใจ หากรถเสียก็มั่นใจได้ว่าจะได้ช่างซ่อมที่มั่นใจได้ว่าราคาดีและซ่อมได้อย่างมีคุณภาพ ก็ต้องเข้าแอปพลิเคชันตัวนี้ที่จะเข้าไปหามืออาชีพในสาขานั้นๆ ในการเลือกใช้บริการค่ะ

ด้วยความที่เป็นแอปพลิเคชันในหมวดหมู่ที่ดูแปลกใหม่อะไรคือที่มาและแรงบันดาลใจในการทำให้ทางสถาบันตัดสินใจที่จะผลิตแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมาครับ

 จากการเริ่มทำงานมาตั้งแต่ 2557 นั้น พบว่าผู้ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะนั้นมีจำนวนมากถึงหลักแสนคน แต่พอเมื่อต้องการสืบค้นข้อมูลก็ต้องเข้าไปหาทีละหมวดซึ่งมันยากมาก และข้อมูลไม่สามารถที่จะติดต่อตรงกับผู้ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะ แต่แอปพลิเคชันตัวนี้จะเป็นระบบที่ให้ผู้ที่ผ่านการประเมินอนุญาตให้ใส่ข้อมูลลงไปเอง ประกอบไปด้วยข้อมูลที่อยู่ เบอร์ติดต่อ รวมถึงรายละเอียดสมรรถนะที่ผ่าน ว่าเขาถนัดด้านไหน ยกตัวอย่างเช่น อยากได้ผู้ที่ถนัดด้านไอที การทำอนิเมชัน แอปก็จะสามารถบอกได้เลยว่าเชี่ยวชาญในระดับไหน หรือความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ก็จะแยกประเภทและระดับให้ ผู้ประกอบการก็จะสามารถเลือกได้ หรือเราอยากใช้บริการซ่อมรถยนต์ ก็จะสามารถดูได้ว่าซ่อมเครื่องยนต์ประเภทไหน ประสบการณ์กี่ปี ความเชี่ยวชาญระดับไหนและใบรับรองหมดอายุหรือยัง รวมถึงการต่อ Google Map ไปยังจุดที่คนๆ นั้นอยู่หรือให้บริการได้เลย

ทางสถาบันได้มีการวางจุดมุ่งหมายในการทำแอปพลิเคชันตัวนี้ไว้อย่างไรบ้างครับ

จุดมุ่งหมายในการทำของเราเนี่ยเราเน้นในเรื่องของคุณภาพ เรื่องของมาตรฐานเป็นสำคัญ เพราะเราเป็นสถาบันที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำการรับรองหน่วยงานทีจะให้ใบรับรองคน เราเป็นเหมือนคนที่คุมใหญ่ เราจะมอบอำนาจให้กับหน่วยงานในพื้นที่เรามีศูนย์ในการทดสอบประเมินสมรรถนะทั่วประเทศ ที่จะดำเนินการให้โดยเราเป็นผู้ควบคุมมาตรฐาน เครื่องมือ สถานที่ ผู้ที่จะทำการประเมิน มีความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมินคนตามเกณฑ์ที่เรากำหนดไว้ให้ไหม ดังนั้นมาตรฐานคือเรื่องสำคัญก่อนที่เขาจะไปรับรองคน สถาบันจะมีการทำข้อตกลงและความเข้าใจให้ถูกต้องตรงกันสำหรับ 300-400 แห่ง ให้ถูกต้องตามมาตรฐานสากล ISO/IEC17024 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ตัวนี้เองเนี่ยแหละที่ทำให้เราเหนือชั้นกว่าที่อื่น เพราะถ้าพูดมาตรฐาน 1724 ทุกคนจะพูดถึงสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเพราะเป็นเรื่องมาตรฐานของการรับรองคน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้ากระทรวงอุตสาหกรรมมี มอก. ของเรามีมืออาชีพหรือ Professional เราต้องการเป็นสถาบันที่สร้างมืออาชีพ สถาบันที่รับรองคนว่ามืออาชีพ คุณอยากได้มืออาชีพด้านไหนให้มาหาเรา ถ้าคุณอยากได้ช่างคุณสามารถหาได้ตามวิธีทั่วไปแต่คุณมั่นใจหรือเปล่าว่าเขาเป็นมืออาชีพระดับไหน อาจจะแค่ทำได้ แต่ระดับที่สากลยอมรับสามารถหาได้ที่เรา ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามั่นใจว่าเราเหนือกว่าคนอื่น ถ้าคุณอยากได้มืออาชีพให้มาที่นี่

ในยุคนี้มีแอปพลิชันเกิดขึ้นมาให้เลือกมากมายจากกลุ่มเล็กหรือบริษัทใหญ่ๆ แล้วแอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพมีจุดเด่นและความแตกต่างจากแอปอื่นๆ อย่างไรครับ

ผู้บริโภค ผู้ประกอบการ หรือใครก็ตาม สามารถที่จะใช้แอปตัวเดียวที่จะตอบโจทย์ทุกอย่าง ณ วันนี้เราไม่ต้องไปค้นหาใน Google ทั่วไป แต่ถ้าคนที่ความเชี่ยวชาญหรือเป็นมืออาชีพในอาชีพนั้นจริงๆ ให้มาหาที่นี่ เพราะว่าตัวแอปตัวนี้จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจด้วย เพราะกระบวนการที่เขาจะมาปักหมุดนั้น ต้องผ่านการประเมินซึ่งมีขั้นตอนตามมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกยอมรับ ดังนั้นไม่ใช่การที่ใครก็ได้มาปักหมุดในแอปนี้ แต่ต้องเป็นคนที่สุดยอดในอาชีพของเขาจริงๆ ก็เลยทำให้ตัวนี้เป็นสิ่งที่จะทำให้ทุกคนเกิดความสะดวกสบายและคุณภาพที่จะได้จากการค้นหาในแอปนี้

ถ้าให้เปลี่ยนจากมุมมองของผู้ผลิตมาเป็นผู้บริโภคท่านรองคิดว่าอะไรคือเหตุผลที่จะติดสินใจใช้แอปพลิเคชันตัวนี้ครับ

ในเบื้องต้นเลยเนี่ย น่าจะเป็นในเรื่องของความที่ทันสมัยแล้วก็ตอบโจทย์ในทุกมิติ หมายความว่าด้วยแอปพลิเคชันตัวนี้ มันไม่ใช่แค่ว่าเราจะหาคนที่อยู่ในอาชีพสาขานี้เท่านั้น แต่ประชาชนทั่วไปสามารถที่จะดูข้อมูลทั้งหมดก็ได้ว่า ในแต่ละพื้นที่มีมืออาชีพด้านใดให้ติดต่อใช้บริการบ้าง  หรือผู้ประกอบการเองที่อยากหาคนที่เป็นมืออาชีพมาร่วมงานกับเรา เขาอาจไม่ได้อยู่ในพื้นที่กรุงเทพ เขาอาจอยู่ในที่อื่น แต่เราสามารถติดต่อหาเขาได้ โดยปกติแล้วคนมักจะกลัวว่าถ้ามีรายละเอียดแบบนี้แล้วจะมีการแย่งคนไปทำงาน เขาก็ไม่อยากปล่อยคนของเขาไป แต่แอปพลิเคชันนี้เหมือนเป็นการเปิดกว้างเพราะเราต้องการที่จะเปิดโลกใหม่ในเรื่องของโลกของการทำงานว่า ณ วันนี้คุณจะหาคนที่ทำได้ทำเป็นมันไม่พอ แต่คุณจะหาคนที่เป็นมืออาชีพจริงๆ ได้จากแอปนี้เท่านั้น 

ด้วยความที่เราพึ่งเจอกับวิกฤตหนักอย่างโรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมานี้ทำให้ทุกคนมีการปรับตัวและปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปอย่างมาก ทางสถาบันคิดว่าแอปพลิเคชันนี้จะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้อย่างไรบ้างครับ

ตอบโจทย์ได้แน่นอนนะคะ มาตรฐานของเราจะระบุในเรื่องของการปฏิบัติตัวให้สอดคล้องกับยุค NEW NORMAL ยกตัวอย่างเรื่องของอาหารการบริโภคอาหาร ปัจจุบันเราก็มีในเรื่องของมาตรฐานเกี่ยวกับพวกเดลิเวอรี ที่ไม่ใช่แค่ส่งเป็นอย่างเดียวแต่จะมีระดับด้วยว่าส่งเป็นอย่างไร เรื่องความสะอาดคุณต้องพึงระวังไหม ของถึงที่รับแบบปกติไหมแต่สิ่งหนึ่งที่ทุกระดับจะต้องมีคือเรื่องความสะอาดไม่ว่าจะเป็นการต้องใส่ถุงมือ ใส่หน้ากาก กล่องบรรจุภัณฑ์ การส่งของไปถึงลูกค้า ซึ่งมาตรฐานของคุณวุฒิวิชาชีพ เราพึงระวังสิ่งเหล่านี้มาก่อนโควิดอีกนะคะ แต่พอหลังจากเกิดโควิดเราก็เพิ่มมาตรการในเรื่องของ Infection Control เข้าไปซึ่งเป็นมาตรฐานของออสเตรเลีย เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ ซึ่งมันก็ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่ด้วยว่าไม่ใช่แค่ไปเข้าหาร้านอาหารที่น่าสนใจ แต่เราไม่รู้ว่าด้านหลังร้านเป็นอย่างไร เพราะมาตรฐานของทุกร้านถูกควบคุมจากเราว่าเขานั้นสอบผ่านการประเมิน และจะมีการติดตาม Surveillance ตลอด โดยที่เขาจะต้องตื่นตัวในการรักษาระดับมาตรฐานให้คงเดิมและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

อันนี้แหละค่ะที่เรียกว่า Life Style ในปัจจุบันทุกคนจะต้องระวังในเรื่องของสุขอนามัยเป็นเรื่องสำคัญ พอโควิดระบาดเราก็ไม่สามารถควบคุมได้ ยาเราก็ไม่มีแก้ถูกไหมคะ แต่ว่าด้วยบุคลากรที่ผ่านการประเมินสมรรถนะมาอย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าเขาทำทุกอย่างอย่างมืออาชีพ เป็นมาตรฐาน ปลอดภัย มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันมั่นใจที่จะชอปออนไลน์หรือว่าDeliveryกับคนที่มีความเป็นมืออาชีพได้ค่ะ

ในส่วนนี้ผู้อ่านบางท่านอาจจะกังวลในเรื่องของความมั่นใจในกระบวนการการคัดสรรหรือประเมินคุณภาพของมืออาชีพ ทางสถาบันช่วยอธิบายถึงขั้นตอนในการการันตีมืออาชีพให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

เรามีกระบวนการคัดเลือก ซึ่งทั้งหมดกว่า 800 อาชีพ แต่ละอาชีพก็จะมีมาตรฐานของตัวเอง ซึ่งสถาบันไม่ใช่ผู้กำหนดแต่มาตารฐานถูกกำหนดขึ้นจากคนในอาชีพเอง ยกตัวอย่างเรื่องของการกิน หมวดสตรีทฟู้ด เราก็มีระดับสมาคมเชฟประเทศไทย เชฟที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น เชฟชุมพล เชฟเสาวกิจ เชฟจากัวร์ เข้ามาร่วมในการดูว่าสตรีทฟู้ดที่ดีของไทยที่ติด Top 5 ของโลกนั้นเราขาดอะไรไปบ้าง มีการอ้างอิงในระดับสากลว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรบ้างในการประเมิน เรามีการประเมินในรูปแบบการสอบข้อเขียน การสอบปากเปล่า รวมถึงการสอบปฏิบัติด้วยค่ะ เพื่อให้เห็นว่าคุณสามารถทำได้จริงๆ แล้วถึงจะมาปักหมุดในแอปนี้ได้ ไม่ใช่ใครที่ไหนก็สามารถมาปักหมุดได้ ต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถจริงๆ ผ่านการประเมินในทุกขั้นตอนที่มีมาตรฐานจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพแล้วเท่านั้นค่ะ

จากที่ฟังมาแอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพเน้นไปในด้านงานบริการโดยเฉพาะเลยหรือไม่ครับ หรือว่ายังมีบริการในด้านอื่นนอกจากนี้อีกไหมครับ

จริง ๆ เรามีครบครอบคลุมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ รวมถึงภาคเกษตรกรรม ยกตัวอย่างภาคอุตสาหกรรมก็ตั้งแต่ คนที่ทำงานในโรงงาน ช่างในสาขาแมคคาทรอนิกส์ ด้านของไอที หรือ การขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางเรือ ทางอากาศก็มีครอบคลุมหมด ในภาคบริการอย่าง ช่างเสริมสวย, ช่างทำผม, ช่างแต่งหน้า, ช่างทำเล็บ เรื่องของอาหาร Food And Beverage, สตรีทฟู้ด หรืองานร้านสปา งานนวด หรือว่าสาขายอดฮิตที่ตอยโจทย์สังคมไทยที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่าง ผู้ดูแลผู้สูงอายุ หรือดูแลเด็ก ก็มีครอบคลุมในทุกๆ ด้าน หรืออาชีพที่หลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงเช่นช่างวัดสายตาก็มีค่ะ และสุดท้ายในส่วนของภาคเกษตรกรรมเราก็มีหมดนะคะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปลูกอ้อย พวกยางพารา ปาล์ม หรือแม้แต่เกษตรการปลูกข้าวตั้งแต่การเตรียมการเพาะปลูกนะคะ จนไปถึงการเก็บเกี่ยว โยงไปถึงกระบวนการการบรรจุภัณฑ์เลยค่ะ คือเรียกว่าครบในทุกบริการทุกหมวดนะคะ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาชีพที่สถาบันเรามีในกลุ่มที่เราบอกเราจะทำในทุกอาชีพที่ไม่มีกฎหมายรองรับเป็นการเฉพาะ หมายความว่าถ้าเขามีกฎหมาย เราจะไม่ได้ไปยุ่งไปแตะของเขา อย่างเช่น แพทย์ วิศวะ บัญชี แต่เราจะทำอาชีพที่ซัพพอร์ทคนเหล่านี้ เช่นถ้านักบัญชีเราก็จะเป็น ผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชีอย่างนี้แทนค่ะ หรือแม้แต่ในเรื่องของทันตแพทย์ เราก็มีอาชีพผู้ช่วยทันตแพทย์ เหมือนเป็นลูกมือให้ทันตแพทย์ซึ่งก็ต้องมีมาตรฐานเหมือนกันถูกไหมคะว่า เขาจะทำยังไงที่ถูกต้องมีความรู้เบื่องต้นอะไรบ้างที่จะสามารถทำอาชีพนี้ได้ อันนี้ก็เป็นส่วนที่เราบอกว่ามาตรฐานของเราที่คนที่ผ่านการประเมินจะไปอยู่ในแอปมันครอบคลุมจริงๆ แล้วมันก็จะได้เห็นเลยว่าท้ายที่สุดว่าแอปตัวนี้จะทำให้เห็นภาพรวมของทั้งประเทศเลยว่าประเทศไทยมีคนในหมวดไหนมากที่สุด แล้วหมวดไหนน้อยแล้วจะจำเป็นต้องพัฒนาคนกลุ่มไหนต่อไปค่ะ

ในปัจจุบันได้ให้บริการครอบคลุมในพื้นที่ไหนบ้างแล้วครับ แล้วเปิดให้บริการ 24 ชม. เลยไหมครับ

สามารถเข้ามาสืบค้นได้ตลอดเลยค่ะ เปิดให้ใช้งานได้แล้วครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย เพียงแต่ว่าถ้าเปิดใช้แล้วจังหวัดไหนยังไม่มี แสดงว่าผู้ที่ผ่านการประเมินสมรรถนะยังไม่ได้ทำการปักหมุดลงในแอปพลิเคชัน ซึ่งตอนนี้ก็ทยอยปักหมุดกันเพิ่มมากขึ้นแล้วค่ะ อย่างเร็วๆ นี้เราจะมีลงไปทางใต้ในแถบยะลาและปัตตานี เพื่อประเมินร้านอาหารฮาลาลด้วยนะคะ เราลงไปประเมินเองเลย และเมื่อผ่านการประเมินแล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบก็สามารถปักหมุดในแอปได้ทันทีเลยค่ะ ในส่วนของเวลาการให้บริการนั้นผู้ใช้สามารถติดต่อกับมืออาชีพได้โดยตรง เราเป็นเหมือนตัวกลางในการรวบรวมข้อมูลให้กับผู้บริโภคได้สืบค้นข้อมูลเพื่อหาบริการที่ได้มาตรฐานจากมืออาชีพค่ะ

มีการตั้งเป้าหมายไว้ไหมครับว่าภายในปีนี้จะมีการปักหมุดเพิ่มอีกกี่คน และจะมีการขยายหมวดสาขาอาชีพในการปักหมุดเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ครับ

 ณ ปัจจุบันนี้เริ่มมีคนเข้ามาปักหมุดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นะคะ จากเดิมในปี 57 ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักคำว่า คุณวุฒิวิชาชีพ เท่าไหร่ แต่ปัจจุบันเราดูจากยอด จากการประเมิน หลักพันกลายเป็นหลักหมื่น หลักห้าหมื่น จนตอนนี้กลายเป็นหลักแสน ฉะนั้น เราคาดว่าภายในปีนี้คนปักหมุดน่าจะเป็นหลักหลายแสนขึ้นไป ก็ค่อยๆ พัฒนาค่ะ ด้วยแอปพลิเคชันตัวนี้มันจะทำให้เรารู้ได้ว่าอาชีพไหนที่ยังไม่มาปักหมุดบ้าง เราจำเป็นต้องยกระดับหรือพัฒนาคนในหมวดไหนบ้างนะคะ เพราะฉะนั้นเราก็จะทำตีคู่กันไปเลย พอเราดูในแอปปุ๊บในแสนคนอาจจะเห็นว่าอยู่ในสายบริการมากไป แล้วทำไมอุตสาหกรรมน้อย คนตอนนี้อยู่ในสภาวะไหน เราต้องเตรียมพร้อมคนให้อยู่ในการเปลี่ยนแปลงไหม เราก็จะไปเตรียมในเรื่องของการเทรนหรือว่าจัดอบรมเพิ่มเติม แล้วก็ผลักดันให้เขาเข้าสู่ระบบให้มากขึ้นแล้วเข้าสู่การประเมิน อันนี้นี่แหละค่ะก็เป็นสิ่งที่จะต้องทำคู่กันว่าคนที่ปักอยู่แล้ว ตั้งเป้าไว้แสนคน แต่ที่เหลือพื้นที่ไหนบ้างที่ยังขาด ยังขาดด้านไหนก็ต้องไปเติมเต็ม เพื่อที่จะทำให้บุคลากรของประเทศมีสมรรถนะแบบรอบด้านให้ครบ 800 อาชีพ 

ถ้าได้เป็นหลักล้านก็ยิ่งดี ถามว่าทำไมถึงดีในตัวเลขถึงหลักล้าน เพราะว่ามาตรฐานของเรามันจะมีอายุของมาตรฐานที่ไม่เกิน 3 ปี ต้องปรับปรุงมาตรฐานใหม่ ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และวิถีการใช้ชีวิตต่างๆ มาตรฐานต้องเปลี่ยนไม่ใช่ว่าเราปักไป 3 ปีที่แล้วมาตรฐานก็ยังเหมือนเดิม หรือยังไม่มีคนมาประเมินในบางสาขาเราก็ต้องมีการอัปเดท ฉะนั้นเราก็จะดูด้วยว่าอาชีพที่ไม่ประเมินเขามีอุปสรรคปัญหาอะไร เราก็ต้องผลักดันให้มีคนที่มาปักหมุดในอาชีพที่ยังน้อยให้มีเพิ่มขึ้น ให้มาตรฐานที่เราทำออกมานั้นใช้ได้จริง

มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานแอปพลิเคชันไหมครับ

สำหรับการเข้าใช้งานแอปพลิเคชันนั้นฟรีค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เราเป็นองค์กรหน่วยงานภาครัฐที่ซัพพอร์ทรัฐเพื่อที่จะขับเคลื่อนการพัฒนากำลังคนของประเทศ เพราะเรามองว่ามีอาชีพมากมายที่สมรรถนะอาจจะคงที่หรือไม่อัปเดต ก็นำพวกเขามาเติมเต็ม มาต่อยอด และมอบโอกาส สำหรับผู้บริโภคและผู้ประกอบการที่เข้ามาในแอปคุณจะได้ทุกอย่างที่ต้องการโดยที่คุณไม่ต้องเสียอะไร ในส่วนของผู้ที่เข้ามาปักหมุดก็เป็นโอกาสในการจ้างงานในอัตราที่สูงขึ้น และทำการตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกันเองโดยตรง 

ทางสถาบันได้มองถึงการต่อยอดในอนาคตสำหรับแอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพไว้ว่าอย่างไรบ้างครับ

ตอนนี้เราได้สร้างโอกาสในการต่อยอดจากการที่ได้คุณวุฒิแล้วในบางอาชีพ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบอาหารไทยที่ครัวการบินไทยปกติการสอบขึ้นเป็นระดับ 2 จะต้องมีการสอบ TOEIC ให้ได้ 450 คะแนนขึ้นไป แต่ถ้าผ่านการประเมินจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพสามารถนำใบรับรองตัวนี้ไปใช้แทนได้ค่ะ นอกจากนี้เรามีการร่วมมือกับธนาคารทั้ง SME Bank, ธนาคารออมสิน หรือ บสย. ในการค้ำประกัน และล่าสุดกำลังจะทำ MOU กับธนาคารธกส. ก็จะเป็นในหมวดของการเกษตรเป็นหลักค่ะ เพราะพื้นที่ในประเทศไทยส่วนมากเป็นเกษตรกรรม แต่จะไม่ใช่แค่การผลักดันให้กู้อย่างเดียว แต่จะมีการสอน การอบรม เพื่อให้สามารถยกระดับบอาชีพของเขารวมถึงที่เกี่ยวข้องและต่อยอดให้เขาสามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาวะที่เปลี่ยนแปลง อาจจะเพิ่มในเรื่องของการตลาดที่อาจจะไม่เคยเจอมาก่อน เพราะเราต้องการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน สร้างโอกาสและลดความเหลื่อมล้ำว่าคนที่อยู่ห่างไกลก็สามารถได้รับโอกาสเหล่านี้เช่นกัน

มีการกำหนดวุฒิการศึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครรับใบประกาศรับรองความเป็นมืออาชีพไหมครับ 

ในการประเมินของสถาบันแบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ บางอาชีพอาจจะเป็นกรณีครูพักลักจำหรือสมรรถนะที่เกิดจากการฝึกด้วยตัวเองก็สามารถเข้าสอบได้เลยโดยไม่มีข้อกำหนดด้านการศึกษาว่าจะต้องจบชั้นอะไรมา แต่ในบางอาชีพอาจจะต้องใช้ทักษะเฉพาะทางหรือจะต้องมีความรู้บางอย่างที่อาจจะต้องเรียนในด้านของภาคการศึกษามาบ้าง อย่างเช่นนักชิม(sensory)หรือสาขาเครื่องกลที่ไม่ได้เริ่มที่ระดับ 1 แต่เริ่มที่ระดับ 3 เลย เพราะเป็นเรื่องของการใช้เครื่องจักร บางอาชีพที่ไม่ได้ระบุอาจจะใช้ประสบการณ์แทนว่าทำงานในด้านนี้มาแล้วกี่ปี ซึ่งในแต่ละอาชีพก็จะมีรายละเอียดข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป

ตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นจนถึงตอนนี้มีคนได้ใบประกาศและทำการปักหมุดมืออาชีพไปแล้วทั้งหมดกี่คนครับ

สำหรับคนที่ได้ใบประกาศไปแล้วแสนกว่าคนค่ะ ส่วนการปักหมุดก็จะมีการทยอยปักเพิ่มเรื่อยๆ ตอนนี้ก็อยู่ในระดับหลักหมื่นคนแล้วค่ะ

อยากให้ท่านรองเชิญชวนผู้อ่านทุกท่านที่อาจจะลังเลหรือกำลังสนใจที่จะมาใช้แอปพลิเคชันนี้หน่อยครับ

อยากให้ทุกๆ ท่าน ในฐานะผู้บริโภคคนนึงเข้ามาลองใช้แอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพ เรียกได้ว่าเราจะได้ใช้บริการกับมืออาชีพจริงๆ ที่เราจะไม่ต้องกังวลว่าเราจะเลือกพลาดหรือไม่ เพราะถ้าปักหมุดในแอปฯมืออาชีพแล้วเนี่ย มั่นใจได้แน่นอนค่ะว่าตัวจริงมีความสามารถแน่นอน บางคนเป็นแชมป์ระดับโลกก็เข้ามาปักหมุดในแอปฯนี้เช่นกัน ถ้าคุณอยากจะใช้บริการช่างเสริมสวย บุคลากรด้านไอที คนดูแลผู้สูงอายุ คนขับรถโดยสารไม่ประจำทาง และยังมีอีกมากมายกว่า 800 อาชีพ ให้คุณสามารถใช้บริการได้ และสำหรับผู้ที่ผ่านการประเมินแล้วยังไม่ได้ปักหมุดก็อยากเชิญชวนให้มาปักหมุดเพิ่มเพื่อเปิดโอกาสการได้งานที่เพิ่มขึ้น หรือสำหรับคนในอาชีพต่างๆ ที่อยากจะเข้ารับการประเมินเพื่อรับใบรับรองในการมาปักหมุดก็สามารถเข้ามาที่เว็บไซต์ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพที่มีสาขาให้คุณเลือกกว่า 800 อาชีพให้เลือกเข้ารับประเมินได้ที่ http://www.tpqi.go.th นอกจากนี้ผู้ที่เข้ามาปักหมุดจะได้รับสิทธิ์พิเศษเข้าอบรมฟรีเพื่อเพิ่มเติมความรู้ในแต่ละสาขาอาชีพที่ทางสถาบันได้จัดอบรมให้ก่อนใคร

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ propin.tpqi.go.th หรือดาวน์โหลดได้แล้วทั้งระบบ Android และ IOS โดยพิมพ์คำว่า “Propin”