“บ้านห้วยไม้ซอด” ดึงเอกลักษณ์ภูมิปัญญาและอาหารถิ่น พัฒนาสู่สินค้าสร้างรายได้กระจายทั่วชุมชน

1026

“บ้านห้วยไม้ซอด” อำเภอปากคาด จังหวัดหนองคาย ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2500 จากการอพยพของชาวอีสานในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด เช่น ขอนแก่น ร้อยเอ็ด เป็นต้น  จากการได้ยินข่าวว่าที่จังหวัดหนองคายในขณะนั้น เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ไม่แห้งแล้งเหมือนบริเวณอื่น ๆ ในภาคอีสาน ต่อมาเมื่อเกิดการรวมตัวของคนจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเริ่มจัดระเบียบในการอยู่อาศัยร่วมกันในชุมชนและคัดเลือกผู้ใหญ่บ้านคนแรกในปี พ.ศ. 2507 ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวนยาง เลี้ยงสัตว์ และค้าขายกันภายในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านที่นี่ก็เน้นการดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย และเมื่อปี พ.ศ. 2554 พื้นที่อำเภอปากคาด จังหวัดหนองคาย ก็ถูกแยกตัวออกมาเป็นพื้นที่ “จังหวัดบึงกาฬ”  

สถานที่สำคัญในหมู่บ้าน

 • หนองห้วยไม้ซอด เป็นบ่อน้ำธรรมชาติ และเป็นแหล่งน้ำประปาของชาวบ้าน ขนาดยาวประมาณ 500 เมตร โอบล้อมไปด้วยป่าไผ่สีเขียวขจี ให้นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมธรรมชาติ และความงดงามของป่าไผ่ได้

กิจกรรมภายในหมู่บ้าน

 • ทอเสื่อกก อีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการสืบสานมายาวนาน ของชาวบ้านชุมชนบ้านห้วยไม้ซอด และเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ แต่เดิมชาวบ้านจะทอเสื่อกกใช้กันภายในบ้านเท่านั้น ก่อนจะเห็นว่าสามารถนำมาสร้างเป็นรายได้ จึงรวมกลุ่มกันภายในชุมชนมาช่วยกันทอเสื่อกก
 • จักสาน เดิมทีชาวบ้านจะจักสานหมวก ตะกร้า กระเป๋าใช้กันเองภายในครัวเรือน จนเมื่อเวลาผ่านไป ภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างจักสานก็เริ่มถูกลืม คนรุ่นหลังเริ่มทำจักสานไม่ค่อยเป็น คุณลุงคุณป้าที่ยังพอทำได้ จึงกลับมาทำจักสานอีกครั้งเพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นและทำขายภายในหมู่บ้าน
บ้านห้วยไม้ซอด จักรสาน
 • ล่องเรือชมป่าไผ่ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด กับการนั่งเรือในหนองห้วยไม้ซอด ชมวิวทิวทัศน์สีเขียวขจี และธรรมชาติของป่าไผ่ที่สวยงาม รับลมเย็น ๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังมีสะพานไม้ไผ่เล็ก ๆ ยื่นลงมาในน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งห้อยขาจุ่มน้ำเย็น ๆ ให้สดชื่น

เมนูอาหารถิ่นของชาวบ้านห้วยไม้ซอด

 • ลาบปลาตอง ปลาตอง หรือปลากรายในภาษากลาง สามารถทานได้แบบดิบ ๆ แต่หากใครไม่กล้าทานแบบสด ๆ สามารถนำลาบปลาตองมาห่อใบตอง และนำไปนาบกระทะ ให้มีกลิ่นหอมของใบตอง พอด้านในสุกได้ที่ก็พร้อมเสิร์ฟ
 • ห่อหมกปลา แล้วแต่ว่าฤดูนั้นมีปลาอะไรชุม ก็นำมาทำห่อหมก ใส่เนื้อปลา และเครื่องพริกแกง
  ผสมลงในครก ตำจนเนื้อปลาเหนียว เตรียมใบตองพับมุมเป็นกระทง รองกระทงด้วยใบแมงลัก ตักเครื่อง
  ที่ตำไว้ใส่ลงไป นำเข้าหม้อนึ่งจนสุก และหยอดกะทิไว้ด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีกสักพักก็พร้อมเสิร์ฟ
 • ห่อหมกหน่อไม้ เมนูพื้นบ้านหาทานยาก ใช้หน่อไม้ที่มีอยู่มากในชุมชน นำมาเผาไฟจนหน่อไม้สุก
  จึงปอกเปลือกออก ใช้มีดปลายแหลมแทงหน่อไม้ให้เป็นเส้น จากนั้นจึงนำไปต้มจนสุก นำมาขยี้กับใบย่านาง คลุกเคล้าส่วนผสมที่เตรียมไว้ ผสมเนื้อหมูเข้าไปนิดหน่อยให้เกาะตัวกัน และนำไปนึ่ง ก็พร้อมทาน
 • แกงหน่อไม้สด รสชาติกลมกล่อมตามสไตล์ของชุมชนก็คือน้ำปลาร้านัว ๆ ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ เติมข้าวเบือ (ข้าวสารเหนียวนำไปแช่น้ำตำให้ละเอียด) ช่วยให้น้ำแกงข้นขึ้น และรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น จากนั้นเติมผัก ฟักทอง และบวบ โรยหน้าด้วยใบแมงลัก ก็พร้อมเสิร์ฟความแซ่บ

ข้าวเม่า สินค้า OTOP ชวนชิมแสนอร่อยของชาวบ้านห้วยไม้ซอด


ข้าวเม่า สินค้า OTOP ชวนชิม ของชุมชนบ้านห้วยไม้ซอด ที่นี่ยังถือเป็นแหล่งผลิตข้าวเม่าที่ใหญ่ที่สุด
ในภาคอีสาน โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรห้วยไม้ซอด ซึ่งข้าวเม่าที่โด่งดังของที่นี่
เกิดขึ้นมาจากแม่บุญมี ทำออกมาขายภายในหมู่บ้าน พอชาวบ้านเห็นว่าข้าวเม่าก็สามารถขาย และสร้างรายได้ได้เหมือนกัน จึงเริ่มรวมกลุ่มกันผลิตข้าวเม่าออกไปขายต่างถิ่น โดยการเหมารถ 3 ล้อ ออกไปขาย ทำให้ข้าวเม่าของแม่บุญมีกระจายไปหลายท้องที่ และโด่งดังในภาคอีสาน ข้าวเม่าสูตรโบราณใช้ข้าวเปลือกข้าวเหนียวทำ จะไม่ผสมแป้งข้าวเจ้าเหมือนข้าวเม่าส่วนใหญ่ที่ทำ ซึ่งที่ชุมชนบ้านห้วยไม้ซอดก็มีข้าวเม่าให้เลือกทานกันได้ 7 แบบ 7 สี คือ ข้าวเม่ากระยาสาทรโบราณ ข้าวเม่าหมี่สมุนไพร ข้าวเม่าคลุกมะพร้าว ข้าวเม่าธัญพืช และข้าวเม่าช็อกโกแลต  

ข้าวเม่า 7 สี ปรับไซส์ 1
ข้าวเม่าแบบกล่อง ปรับไซส์

ติดตามช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Website : www.ryounoi100lan.com
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2YnwtmG
IG : ryounoi100lan http://bit.ly/2UFdwKK
Line : @ryounoi100lan http://bit.ly/2Tq0oMH