จาก “สวนสมุนไพร” ปลูกขายสร้างรายได้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

1591

หมู่บ้านที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ถูกรายล้อมไปด้วยภูผา จึงมีทัศนียภาพอันสวยงามแปลกตาเหมาะสำหรับคนที่โหยหาอากาศบริสุทธิ์ แล้วสูดโอโซนกลับไปให้เต็มปอด ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “บ้านทับทิมสยาม 05” เรียนรู้คุณค่าสมุนไพร เส้นทางปั่นจักรยานอันน่าหลงใหล สัมผัสอุ่นไอโอโซนบริสุทธิ์

            “ชุมชนบ้านทับทิมสยาม05” อ.คลองหาด จังหวัดสระแก้ว ถูกเลือกให้อยู่ใน “โครงการทับทิมสยาม” เป็นชุมชนที่สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทรงรับไว้ในโครงการอนุรักษ์ และบริหารทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อต้องการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา ได้ทรงศึกษาข้อมูล และวางแผนงานด้วยพระองค์เอง ตลอดจนประทานแนวทางแก้ไข

ชุมชนทับทิมสยาม 05 อยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ถูกรายล้อมไปด้วยภูผา จึงมีทัศนียภาพอันสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนในแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศบริสุทธิ์ และยังได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากอำเภอคลองหาดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีความโดดเด่นในด้านทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรกรที่ดำรงอยู่คู่ธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

คนในท้องถิ่นมีรายได้หลักจากการเลี้ยงโคนม การปลูกพืชไร่พืชสวน พืชผักสวนครัว แต่ที่โด่งดังจนสร้างชื่อเสียงให้กับบ้านทับทิมสยาม 05 คือ “สมุนไพรไทย” ที่สร้างทั้งอาชีพ และรายได้ให้กับคนในชุมชน ซึ่งผลผลิตที่ได้นั้นทาง “กลุ่มแปรรูปสมุนไพรบ้านทับทิมสยาม 05” จะนำเอาไปแปรรูปเป็นสมุนไพรอบแห้งสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยา โดยส่งสินค้าให้กับแบรนด์สมุนไพร “อภัยภูเบศร”และโรงพยาบาลวังน้ำเย็น จากนั้นหน่วยงานกรมการพัฒนาชุมชนจึงเข้ามาให้การสนับสนุนการสร้างกลุ่มอาชีพ ด้วยการให้กลุ่มอาชีพมาขึ้นทะเบียน OTOP นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น สบู่ ยาหม่อง ยาดม ลูกประคบ น้ำมันเหลือง ผงขัดตัว และชาสมุนไพร ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มประจำท้องถิ่นที่ชาวบ้านนิยมทำไว้ต้อนรับแขก

อาหารประจำท้องถิ่นชาวทับทิมสยาม 05

  • ยำหัวปลี เมนูยำแบบไทย ๆ ที่รสชาติแซ่บ แถมได้ประโยชน์ครบครันจากหัวปลี 
  • RPG ลุยสวนสมุนไพร เป็นทอดมันที่ทำจากหัวปลี แต่ที่เรียกว่า RPG เพราะรูปร่างคล้ายกับหัวกระสุน RPG และเชื่อมโยงกับที่พื้นที่นี้เคยเป็นแนวชายแดนที่มีการสู้รบกันมาก่อน
  • แกงนางหวานกล้วยใส่ไก่ อาหารท้องถิ่นพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย
  • น้ำพริกมะขาม น้ำพริกเนื้อข้นใช้ฝักมะขามอ่อนรสเปรี้ยวมาตำรวมกับกุ้งแห้ง กะปิที่มีรสเค็ม กระเทียม ปรุงให้มีรสหวานจากน้ำตาลปึก จึงมีรสกลมกล่อม เปรี้ยวนำ

ภาพจากhttp://www.sakaeo.go.th/royalproject/tubtim05.html

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของหมู่บ้าน

  • วัดทับทิมสยาม 05 ศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในชุมชนทับทิมสยาม 05 เป็นที่ตั้งของพระพุทธเบญจรัตนาภรณ์หรือพระพุทธรูปหินหยกแกะสลัก ที่ใครมาก็ต้องมากราบไหว้สักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง
  • จุดชมวิว 360 องศา นองโตว ภูมจะไกร แดนซ๊ก จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งชื่อ “นองโตว ภูมจะไกร แดนซ๊ก”  นั้นแปลเป็นภาษาไทยว่า “จะไปหมู่บ้านจะไกร จะไปไหม” เหตุผลที่ใช้ชื่อนี้เป็นเพราะว่าชุมชนบ้านทับทิมสยาม 05 นั้น เป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับกัมพูชา ที่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านจะไกร จึงถือว่าเป็นบ้านพี่เมืองน้องกัน และ ณ จุดชมวิวแห่งนี้ ทุกคนจะได้เห็นวิวของชุมชนบ้านทับทิมสยาม 05 กันแบบ 360 องศา ที่เบื้องหน้าเป็นวิวของไร่สมุนไพร และเบื้องหลังเป็นทิวเขาที่งดงามดั่งภาพวาด 
  • แปลงสมุนไพร สถานที่รวบรวมสมุนไพรนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ไพล ดอกอัญชัน รางจืด เพชรสังฆาต มะระขี้นก กระดูกไก่ดำ ฟ้าทะลายโจรเถาวัลย์เปียง บอระเพ็ด มะขามป้อม และเสลดพังพอน

โรงอบสมุนไพรของกลุ่มแปรรูปสมุนไพร สถานที่ในการอบแห้งสมุนไพร เพื่อนำไปใช้สำหรับเป็นวัตถุดิบในการผลิตยา นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ต่าง ๆ เช่น สบู่ ยาหม่อง ยาดม ลูกประคบ น้ำมันเหลือง ผงขัดตัว และชาสมุนไพร

ร้านกินยำ (OTOP ชวนชิม)

          เปิดมาประมาณ 4 เดือน เกิดขึ้นจากการที่คุณอ้อแอ้ไปซื้อของที่ตลาดนัดของหมู่บ้าน บังเอิญได้ไปเห็นไข่แดงเค็ม และหมูยอ ที่เป็นสินค้า OTOP ของอำเภอวังน้ำเย็น พอดีกับที่กระแสของยำกำลังเป็นที่นิยม จึงเกิดไอเดียที่จะนำมาทำเป็นยำต่าง ๆ เริ่มจากการขายเป็นรถเข็นภายในซอยของหมู่บ้าน รับวัตถุดิบจากชุมชนในอำเภอวังน้ำเย็น เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนด้วย หลังจากเปิดได้ไม่นานคนเริ่มบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าจากต่างอำเภอ ต่างจังหวัดเดินทางมาเพื่อซื้อยำ แต่บางคนซื้อแล้วก็อยากทานเลย คุณอ้อแอ้จึงกั้นห้องภายในบ้านทำเป็นร้านนั่งทานได้ ปัจจุบันมีอยู่ 4 โต๊ะ รองรับได้ทั้งหมด 12 ที่นั่ง

            เมนูที่นิยม ได้แก่ ยำหอยแครง ยำหอยนางรม หมูสามชั้นทอดน้ำปลา และยำไข่แดงเค็มหมูยอ ซึ่งเป็นเมนู OTOP ชวนชิมของร้านกินยำ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้วอีกด้วย

แม้ต่างคนจะต่างที่มา แต่ว่าหัวใจของชาวบ้านในชุมชน “บ้านทับทิมสยาม 05” ก็รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ที่พร้อมจะแบ่งปันโอกาส กระจายรายได้ สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน และสืบสานอัตลักษณ์ของชุมชน ด้วยความภาคภูมิใจ หวังว่าอายุน้อยร้อยล้านแคมเปญพิเศษ “ชุมชนเงินล้าน” ในวันนี้ จะส่งต่อรอยยิ้มและสิ่งดีๆ ให้ทุกท่าน ได้ออกมาสัมผัสเสน่ห์ของชุมชน และลิ้มลองความอร่อยในแบบฉบับของชาวสระแก้ว  เพื่อให้คนทั่วโลกได้รู้ว่า เมืองไทย เมืองยิ้มแห่งนี้ ยังมีเสน่ห์อีกมากมาย รอคอยการเดินทางจากพวกเขาอยู่ ณ ที่แห่งนี้