เปิดกลยุทธ์ “Mistine” แบรนด์เครื่องสำอางไทยที่สำเร็จในตลาดจีน

1674

“Mistine” แบรนด์เครื่องสำอางไทยที่อยู่คู่คนไทยมานานมากกว่า 30 ปี ทั้งยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในไทย แต่โกอินเตอร์ไปโด่งดังถึงตลาดจีน! อย่างล่าสุด Mistine ได้รับเงินลงทุนกว่า 200 ล้านหยวน (ประมาณ 1,000 ล้านบาท) เพื่อการวิจัยและพัฒนาสินค้า การสนับสนุนซัพพลายเชน และการโปรโมทสินค้าในตลาดจีนอีกด้วย

สำหรับการเข้าสู่ตลาดจีนของ Mistine เริ่มต้นเมื่อปี 2016 โดยมีจุดเด่นคือ “ผสมผสานความเป็นเครื่องสำอางไทยและจีน” ได้แก่ กันน้ำ กันเหงื่อ และติดคงทน มีตั้งแต่ครีมกันแดด เบส รองพื้น คุชชั่น คอนซิลเลอร์ และแป้ง

ซึ่งต้องบอกว่าความสำเร็จของ Mistine ในตลาดจีนนั้นไม่ธรรมดา! เห็นได้จากปัจจุบัน Mistine ถือเป็นแบรนด์เครื่องสำอางประเภทรองพื้นและครีมกันแดดที่ใหญ่ที่สุดบนแพลตฟอร์ม Tmall ที่สำคัญ ครีมกันแดดรุ่นฝาสีส้ม ยังมียอดขายเป็น “อันดับ 1” บน Tmall คิดเป็นจำนวนถึง 10 ล้านชิ้น! นอกจากนี้ในมหกรรมคนโสด 11.11 ในปี 2021 ที่ผ่านมา สินค้ายังติดอันดับ 1 ของสินค้าประเภทครีมกันแดดบนแพลตฟอร์ม Tmall Global อีกทั้งยังติดอันดับ 1 ของสินค้าประเภทครีมกันแดดนำเข้าที่ผู้ใช้ “กลับมาซื้อซ้ำ” มากที่สุด และมีรีวิวที่ดีที่สุดอีกด้วย

ที่มา : Mistine

วันนี้เราจะพาไปถอดสูตรความสำเร็จของ Mistine กันว่า มีกลุยทธ์อะไรอยู่เบื้องหลังจนทำให้แบรนด์โด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดจีน

1. ผนึกรวมผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตเข้าไว้ด้วยกัน

บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศจีน) จำกัด ร่วมมือกับ บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งแบรนด์ Mistine ในจีน นำทีมโดยสองผู้ก่อตั้งอย่าง Zhuang Baoxia ผู้มีประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมเครื่องสำอางกว่า 20 ปี ในบริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง L’OREAL และ YuYu ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตกว่า 10 ปี จึงถือว่า Mistine ในจีนมีศักยภาพทั้งในด้านเครื่องสำอาง อินเทอร์เน็ต การประชาสัมพันธ์ และการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากตอนนี้ Mistine จำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ถึง 95%

2. ผู้บริโภคชาวจีนเปิดใจรับสินค้าใหม่ ๆ มากขึ้น และการปรับตัวที่รวดเร็วของแบรนด์

โดยเฉพาะเครื่องสำอางไทยที่มีชื่อเสียงและคุณภาพมากขึ้น เนื่องจากใช้งานง่าย บรรจุภัณฑ์ทันสมัย แถมราคายังเป็นมิตร ซึ่งในช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวในไทย ยังนิยมซื้อเครื่องสำอาง Mistine เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จึงเกิดการบอกต่อ และทำให้เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวจีนเพิ่มมากขึ้น

3. ซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง

Mistine มีซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง เนื่องจากบริษัทแม่ในไทย มีประสบการณ์การผลิตเครื่องสำอางมากกว่า 40 ปี มีโรงงาน OEM ขนาดใหญ่ มีกำลังการผลิตสูง สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและได้รับมาตรฐานสากล นอกจากนี้ยังมีจุดขนถ่ายสินค้าของตัวเองพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร มีโกดังเก็บสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ ทำให้สามารถขนถ่ายสินค้าได้มากกว่า 85,000 ชิ้นต่อวัน เรียกว่าตอบสนองความต้องการได้ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ที่มา : Mistine

4. เจาะตลาดครอบคลุมทุกช่องทาง

Mistine มีการทำการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ เช่น ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา Mistine ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Tmall ในจีน จัดแคมเปญรถมินิบัส ซึ่งเป็นกิจกรรมโปรโมทสินค้าสไตล์ไทย เพื่อโปรโมทสินค้าใน 100 มหาวิทยาลัย ใน 4 เมืองใหญ่ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายกลุ่มวัยรุ่น Gen Z

5. มุมมองของนักลงทุนที่มีต่อ Mistine ในตลาดจีน

ด้วยจุดเด่นหลาย ๆ อย่างของ Mistine ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์ของสินค้าเครื่องสำอางเมืองร้อนกว่า 34 ปี และลักษณะการบริหารของ Mistine ซึ่งมีลักษณะเป็นบริษัท Startup สามารถปรับตัวและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วในทุกสถานการณ์ ทำให้ Mistine ได้รับความสนใจจากนักลงทุน และได้รับเงินลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กว่า 200 ล้านหยวน ซึ่งนี่ถือเป็นอีกขั้นของความสำเร็จครั้งสำคัญของ Mistine ในตลาดจีนเลยก็ว่าได้

ที่มา : Mistine

ที่มา : https://bit.ly/3E2lNzT
https://bit.ly/3E6gLT1
https://bit.ly/3E37drE