Swensen’s แบรนด์สัญชาติอเมริกันที่มาเติบโตในไทย ทั่วโลกมี 400 สาขา อยู่ในไทยไปแล้ว 300 สาขา!

550

Swensen’s ร้านไอศกรีมเจ้าดัง สัญชาติอเมริกัน ถือเป็นร้านขนมหวานยอดนิยมของคนไทย ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 400 สาขาทั่วโลก แต่อยู่ที่ไทยไปแล้ว 300 สาขา อะไรคือเหตุผลที่ทำให้แบรนด์ต่างชาติเติบโตในไทยได้มากขนาดนี้ มากกว่าประเทศต้นกำเนิดเสียอีก วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกและทำความรู้จักแบรนด์ Swensen’s ให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน!

Swensen’s ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1942 โดย Earle Swensen (เอิร์ล สเวนเซ่น) กะลาสีเรือชาวอเมริกันที่ได้ทำงานประจำการอยู่บนเรือและได้เจอกับเครื่องทำไอศกรีมขนาดใหญ่ จึงได้ใช้เวลาว่างที่มีขณะเดินเรือทดลองและคิดค้นสูตรไอศกรีมรสชาติต่างๆ โดยให้เพื่อนกะลาสีร่วมเรือคนอื่นๆ ได้ลองชิมเพื่อให้คำแนะนำในการปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงเวลาปลดประจำการ ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้านไอศกรีมเป็นของตัวเอง

เอิร์ล ตัดสินใจเปิดร้านไอศกรีมในชื่อว่า Swensen’s Ice Cream มาพร้อมกับสโลกแกน Good as Father Used to Make หรือที่แปลว่า อร่อยเหมือนพ่อมาทำเอง ซึ่งสาขาแรกนั้นตั้งอยู่ที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับรสชาติไอศกรีมในร้านนั้นก็เป็นรสชาติที่เขาคิดค้นบนเรือขณะทำงานเป็นกะลาสีเรือ แต่ที่เปลี่ยนแปลงไปคือการคัดสรรวัตถุดิบที่มีตัวเลือกมากกว่าและดีกว่า เพื่อให้ได้ไอศกรีมที่มีรสชาติดีและมีคุณภาพที่สุด ซึ่งในช่วงแรกที่เปิดร้านเขาก็ได้เปิดให้ลูกค้าได้ทดลองชิมไอศกรีมฟรี พร้อมขอคำแนะนำในการปรับปรุงรสชาติให้ดีมากขึ้น และแน่นอนว่าทุกคนต่างชื่นชอบในไอศกรีมของ Swensen’s โดยเฉพาะรสดั้งเดิมอย่างรสวนิลาที่เป็นรสที่ขายดีที่สุดมาอย่างต่อเนื่อง

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่หยุดเพียงแค่ไอศกรีมรสชาติขายดี แต่ยังคิดค้นไอศกรีมรสชาติใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมากถึง 150 รสชาติ ซึ่งหลายรสชาติก็มาจากความตั้งใจและหลายรสชาติก็มาจากความไม่ตั้งใจเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น รส Sticky Chewy ที่เกิดจากการผสมสูตรผิดพลาด แต่กลายเป็นรสชาติที่ถูกใจ เอิร์ล อย่างมากจนใส่ลงไว้เป็นอีกหนึ่งเมนูใน Swensen’s

ไม่เพียงแต่การขายไอศกรีมทั่วไป แต่เอิร์ล ยังคิดค้นเมนูการเสิร์ฟไอศกรีมแบบใส่ท็อปปิ้งไม่ว่าจะเป็นขนมหวานหรือผลไม้ลงไปด้วย แถมยังตั้งชื่อเรียกเพื่อให้ลูกค้านั้นคุ้นหู และเลือกได้ง่าย อาทิเช่น ซันเดย์ หรือบานาน่า สปริท และก็ยังมีเมนูที่ตั้งชื่ออิงจากสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในเมืองซานฟรานซิสโก ไม่ว่าจะเป็น Earth Quake, Coit House หรือ Ther Fire House ซึ่งด้วยรสชาติ คุณภาพ และเมนูที่หลากหลายทำให้ Swensen’s ขยายสาขามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนได้หลังจากนั้นประมาณ 10 ปีก็ได้เปิดแฟรนไชส์ ในรูปแบบที่สามารถนั่งทานที่ร้านได้ พร้อมเพิ่มเมนูอื่นๆ นอกเหนือจากไอศกรีม ไม่ว่าจะเป็นเค้ก แฮมเบอร์เกอร์ และแซนด์วิช เป็นต้น

ด้วยอายุที่มากขึ้นในปี 1970 เอิร์ล ได้ตัดสินขายโรงงานไอศกรีม และร้านทุกสาขายกเว้นสาขาแรกที่ซานฟรานซิสโก ให้กับนักลงทุน ทำให้ขยายสาขาไปได้มากถึง 400 สาขาในอเมริกา แต่ด้วยการแข่งของร้านขนมหวาน โดยเฉพาะไอศกรีมที่มากขึ้น รวมถึงการหันมาใส่เรื่องสุขภาพของผู้บริโภค ส่งผลให้เกิดการทยอยเปิดสาขาจนเหลือสาขาในอเมริกาเพียงแค่ 4 แห่งเท่านั้น

แต่แล้วในปี 1995 เอิร์ล ในวัย 83 ปีก็ได้เสียชีวิตลง แต่นั่นกลับทำให้เกิดการเติบโตของ Swensen’s ในต่างประเทศอย่างไม่น่าเชื่อในแถบอเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง และเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ปากีสถาน อินเดีย ไต้หวัน สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา มาเลเซีย และไทย รวมแล้วกว่า 400 สาขาทั่วโลก ภายใต้การบริหารของบริษัทสัญชาติแคนาดาอย่าง International Franchise Corp (IFC) เชนธุรกิจร้านขนมหวานชื่อดังหลายแบรนด์

สำหรับสาขาในไทยนั้นเปิดตัวครั้งแรก ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าวในปี 1986 ภายใต้การดูแลของบริษัท “ไมเนอร์ ฟู้ดส์” ซึ่งครอบคลุมการดูแลสาขาในประเทศเวียดนาม กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว และปากีสถานอีกด้วย โดยปัจจุบันไทยถือเป็นตลาดหลักที่สร้างรายได้ให้กับ Swensen’s เพราะมีสาขาเฉพาะแค่ในไทยแล้วมากกว่า 300 สาขาทั่วประเทศ ถือเป็นประเทศที่คิดค้นเมนูและรสชาติใหม่ๆ ซึ่งสร้างกระแสให้กับแบรนด์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมทุเรียน ไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง บิงซูมะม่วงสุก หรือแม้แต่ไอศกรีมไก่ทอดที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโซเชียล แถมยังมีระบบการทำตลาดที่ไม่เหมือนประเทศอื่น อาทิเช่น ร้านไอศกรีม 24 ชม. แฟลกชิปสโตร์กับการดีไซน์อิงตามเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น เป็นต้น

ปัจจุบันนี้ Swensen’s เปิดมาแล้วมากกว่า 81 ปี แต่ยังคงพัฒนาแบรนด์อยู่อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในประเทศไทย ถึงแม้ว่าการแข่งขันของธุรกิจของหวานและไอศกรีมจะสูงมากก็ตาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านของหวานที่อยู่ในใจของคนไทยแทบจะทุกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน หรือเพศอะไร แอดมินว่าด้วยความที่เมนูมีให้เลือกหลากหลาย แต่สามารถทานได้ง่าย ใครชอบรสชาติอะไรก็กินตามที่ชอบ ไม่ต้องคิดมากให้เสียเวลา เลยอาจทำให้ถูกใจคนไทยก็เป็นได้ แล้วคุณล่ะ คิดว่าอะไรที่ทำให้ Swensen’s ถูกใจคนไทยและมีสาขาในไทยได้มากขนาดนี้ คอมเมนต์มาคุยกับเรากันข้างล่างเลย!!

ที่มา : https://bit.ly/3ip3deS

https://bit.ly/3GrZMfj