หญิงสาวผู้เบิกทางพาเครื่องสำอางไทยไปขายดีในตะวันออกกลาง

3281

ตลาดตะวันออกกลางเป็นอีกหนึ่งตลาดที่น่าจับตามอง เพราะนอกจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ประชากรยังมีกำลังซื้อสูงแต่กลับมีคนไทยเพียงน้อยนิดทำได้อย่าง คุณอักษราภัค สุขพิทักษ์ หรือ คุณเอิง สาวแกร่งผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จผลิตภัณฑ์ความงามมากกว่า 1,000 แบรนด์ ส่งขายไปแล้วกว่า 11 ประเทศทั่วโลก สร้างรายได้ปีละ 500 ล้านบาท ด้วยวัย 29 ปี ความสำเร็จของเธอเกิดจากการค้นพบโอกาสทองทางธุรกิจในตลาดบาห์เรน และประเทศแถบตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศที่ร่ำรวยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ที่หลายคนยังเข้าไม่ถึง เธอได้เรียนรู้ และมองเห็นโอกาสของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย และยังพร้อมให้คำปรึกษาทั้งด้านการผลิต ช่องทางการตลาดให้กับผู้ที่สนใจ อยากจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ

คุณเอิงเป็นคนอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรีโดยกำเนิด มีพี่น้องทั้งหมด 2 คน โดยคุณเอิงเป็นพี่สาวคนโต และน้องชายอีกหนึ่งคน ครอบครัวอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นแบบครอบครัวใหญ่ ที่บ้านมีธุรกิจปั๊มน้ำมัน ปตท. / ปั๊มเอสโซ่ในชลบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงอยู่ประมาณ 4 แห่ง

คุณเอิงจึงมีความคิดอยากจะทำธุรกิจที่ไม่ใช่ปั๊มน้ำมัน และอยากพิสูจน์ตัวเอง มีเก็บเงินเป็นของตัวเอง เมื่อเกิดความคิดที่ชัดเจน เธอจึงตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจกับแฟน ด้วยการทำธุรกิจขายกล่อง E85 พร้อมติดตั้งให้กับรถยนต์ ทั้งสองคนทำเองทั้งหมด ลงแรง ลงทุนเองบริการด้วยตัวเอง ผลตอบรับดีมาก เพราะกล่อง E85 จะช่วยประหยัดน้ำมัน ซึ่ง E85 ณ ตอนนั้นราคาอยู่ที่ลิตรละ 25 บาท ทำให้ตอบโจทย์กลุ่มคนใช้รถอย่างมาก ค่าติดตั้งเริ่มต้นอยู่ที่ 7,000-10,000 บาทต่อกล่อง  คุณเอิงและแฟนทำได้อยู่ประมาณ 1 ปี กระแสน้ำมัน E85 ลดลงอย่างมาก รถรุ่นใหม่ ๆ สามารถรองรับน้ำมัน E85 ได้ จึงทำให้เขาต้องเป็นอันเลิกขายไปตอนนั้นมีเงินเก็บเหลืออยู่ 3 ล้านบาทจากการรับติดตั้งกล่อง E85 หลังจากขายกล่องไม่ได้ เธอยังไม่ยอมแพ้ต่อความท้าทายในชีวิต

ธุรกิจต่อไป คือ ธุรกิจส่งขายเนื้อไก่สำเร็จรูป เพื่อวางขายในเชลฟ์บนห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่ทำไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เพราะสู้เจ้าใหญ่ ๆ ไม่ได้ คุณเอิงจึงหันไปมองธุรกิจด้านการรีไซเคิล รับเหมาในโรงงาน ประมูลขยะมูลฝอย แต่ไปไม่รอดเพราะเลือกไม่เป็น ไม่รู้วิธีการ และเทคนิคในการประมูล จึงไปไม่รอด ทำอยู่ประมาณ 4 เดือนเป็นอันล้มเลิกไปอีก

เมื่อล้มเหลวหลาย ๆ ครั้ง คุณเอิง จึงกลับมานั่งคิด วิเคราะห์ตัวเองว่าสิ่งที่อยากทำจริง ๆ คืออะไรกันแน่ และ ประจวบเหมาะ เพื่อนของคุณแม่กำลังมองหาหุ้นส่วนที่จะมาร่วมลงทุนในการทำโรงงานเครื่องสำอางที่กรุงเทพฯ ซึ่งธุรกิจโรงงานเป็นธุรกิจในฝันของคุณเอิง และเป็นโรงงานที่ผลิตเกี่ยวกับเครื่องสำอางด้วย คุณเอิงจึงตัดสินใจอย่างไม่ลังเลแต่สุดท้ายเนื่องจากมีธุรกิจหลายอย่างเขาก็ยกเลิกธุรกิจโรงงานไป แม้จะผิดหวังแต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณเอิงเกิดแรงบันดาลใจ และพร้อมที่จะลุยต่อ จึงนำโปรเจ็กต์มาเสนอคุณพ่อ แต่คุณพ่อไม่เห็นด้วย ทำให้ต้องทะเลาะกับคุณพ่ออย่างรุนแรง คุณเอิงจึงนำเงินเก็บของตัวเองทั้งหมด 6 ล้านบาท มาสร้างโรงงานเอง และพิสูจน์ให้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าเธอไม่ได้ตัดสินใจผิด 

ปี 2560 หลังจากที่เริ่มสร้างโรงงานผลิตสินค้า คุณเอิงเริ่มต้นหาลูกค้าด้วยการทำตลาดออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ และ FACEBOOK เพื่อประชาสัมพันธ์โรงงานที่มีขนาด 1,500 ตร.ม. เป็นโรงงานมาตรฐานสะอาด ทันสมัย ได้รับรองมาตรฐาน GMP ได้รับรอง Certificate of Manufacture รับผลิตสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง ครีม สปา สบู่ ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทุกชนิด รับผลิต โดยมีสินค้าล็อตแรกที่คนมาสั่งผลิต คือ สบู่ทองคำ และทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรือย ๆ ปากต่อปากเพื่อบอกต่อคุณภาพของโรงงานคุณเอิงอย่างต่อเนื่อง จนคุณเอิงอยากทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมจึงตัดสินใจเดินทางเข้าไปเพื่อขอนำเสนอโปรไฟล์ตัวเองให้กับเจ้าใหญ่ในตลาดสกินแคร์ อย่าง BSC , TER และ LION เพื่อจะขอเข้าไปเป็นตัวแทนการผลิตและนำส่งออกต่างประเทศ พยายามขอพบกับตัวแทนของแบรนด์หลายมากถึง 10 ครั้ง เพราะเธอเชื่อว่าตื๊อเท่านั้นที่จะครองโลก เมื่อเริ่มมีการตอบตกลง ทางเจ้าของแบรนด์ไม่ได้ตกลง แต่ให้โอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าทางโรงงานนั้นมีคุณภาพที่สามารถทำได้อย่างที่เสนอมาจริง

หลังจากได้รับโอกาสจากแบรนด์ใหญ่ ทำให้คุณเอิงต้องเพิ่มประสิทธิภาพมาตรฐานทุกอย่างของโรงงานให้ได้รับการยอมรับ และสามารถส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศได้จริง ๆ ผลิตให้ลูกค้าแล้วต้องสามารถจัดจำหน่ายได้จริง ๆ เธอได้คำแนะนำจากคนรู้จักว่ามีตลาดในประเทศดูไบที่ชื่นชอบสินค้าของคนไทยเป็นพิเศษ เธอเลยตัดสินใจเดินทางเพื่อไปขอวางจำหน่าย แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก การเดินเข้าไปติดต่อหน้าร้าน หน้าช็อปในตลาดดูไบนั้นไม่สามารถทำได้ทันที แต่ต้องมีกระบวนการวิธีการเข้าไปหานายทุนใหญ่ เพื่อขอนัดพบ นำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์ที่จะฝากวางขาย และตกลงเขียนสัญญากันตามขั้นตอนที่ถูกต้องอีกครั้ง เพื่อให้ได้รับการันตีว่า สินค้ามีคุณภาพ และดีจริง ๆ หลังจากที่เริ่มติดต่อกับทั้งตลาดดูไบ และนำสินค้าของแบรนด์ TER (เฑอ) ไปปขายได้จริง ๆ ทำให้ลูกค้าเขารู้สึกประทับใจ และวางใจคุณเอิงอย่างมากที่สุด การผลิตจึงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงสกินแคร์เจ้าใหญ่รายอื่นก็ให้ความสนใจ ทำให้ยอดการผลิต และยอดการส่งออก ก้าวกระโดดจากหลักแสนเป็น 50 ล้านบาทในภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปี 

ปี 2561- 2562 ด้วยการเดินทางหลายครั้งในการไปดูไบ เธอเริ่มศึกษาเกี่ยวกับประเทศตะวันออกกลาง และโดยเฉพาะประเทศบาห์เรนที่เป็นประเทศที่รวยรองลงมาจากดูไบ ในประเทศนั้นผู้คนมีพฤติกรรมที่ตรงต่อความต้องการธุรกิจ ด้วยค่าเงินที่สูง มีฐานะร่ำรวย รายได้ขั้นต่ำของคนที่บาห์เรนเฉลี่ย 1,500,000 บาทต่อคน มีพฤติกรรมชอบช้อปปิ้ง และผู้หญิงชอบแต่งตัวสวยงาม และเนื่องด้วยสภาพอากาศที่สูงมากถึง 50 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้หญิงที่นั่นต้องดูแลประทินผิวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสินค้าประเภทสกินแคร์เป็นสิ่งที่เขาต้องการ

แต่เหตุผลที่สำคัญที่ทำให้สินค้าคนไทยไปได้ไกลในประเทศเหล่านี้ นั่นคือ สมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณมากมาย และไม่สามารถปลูกได้ในพื้นที่ที่ประเทศนั้น ทำให้เขาต้องการเป็นอย่างมาก เช่น ว่านหางจระเข้ ขมิ้น แตงกวา ใบบัวบก มะพร้าว อัญชัญ มะกรูด และอีกกว่า 50 ชนิด ที่คุณเอิงสามารถผลิตเพื่อส่งไปขายได้ ทำให้เขานำข้อมูล ความรู้ทั้งหมดนี้กลับมา เพื่อที่จะขยายฐานลูกค้าในประเทศที่อยากจะส่งออก และสามารถตอบโจทย์ผู้จ้างผลิตได้อย่างหลากหลายมากขึ้น คุณเอิงเริ่มทำการหาลูกค้า จากทั้งออฟไลน์ และออนไลน์อย่างหนัก เพื่อหาลูกค้า และช่วยผลักดันให้สินค้าแบรนด์ไทยสามารถส่งขายไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ ทำให้มีผู้สนใจ และประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้

และปัจจุบันทางอักษรา อีคอสเมติค กำลังจะมีโปรเจ็กต์ร่วมกับทางบาห์เรน โครงการของห้าง ZAVALA ที่จะเปิดรับ    แบรนด์ต่าง ๆ จากประเทศไทย ให้สามารถนำไปขายที่นั่นได้จริง ๆ  สินค้าที่ไปขายได้จะต้องได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้อง โรงงานที่ผลิตก็ต้องได้มาตรฐาน มีใบรับรอง เอกสารครบถ้วน ถ้าเป็นประเภทอาหารเสริมก็จะต้องผ่านมาตรฐานของฮาลาล เธอกลายเป็นผู้นำ Trader ที่นำสินค้าออกไปต่างปประเทศ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จมากกว่า 1,000 แบรนด์แล้ว ซึ่งมีฐานลูกค้าตลาดสกินแคร์เจ้าใหญ่ ๆ กว่า 5 แบรนด์ที่ยังผลิตอย่างต่อเนื่อง และสามารถส่งออกไปกว่า 11 ประเทศทั่วโลก

ติดตามช่องทางอื่นๆ ของอายุน้อยร้อยล้านได้ที่
Facbook : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2zvF8c1
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2YnwtmG
IG IGTV : ryounoi100lan http://bit.ly/2UFdwKK
Line : @ryounoi100lan http://bit.ly/2Tq0oMH
Soundcloud : http://bit.ly/2zrtuyPFacebook2kTwitterLine