ทำทุกเรื่องของธุรกิจให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการทำทุกธุรกรรมการเงินผ่านระบบดิจิทัลเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ทุกสถานการณ์

515

“ทุกวิกฤต ไม่ได้มีแค่ปัญหาให้เราต้องแก้ แต่ย่อมมีโอกาสและทางรอดให้เราได้เลือกเดินเสมอ”

แน่นอนว่าการเป็นเจ้าของกิจการ นอกจากบริหารธุรกิจ ดูแลภาพรวมบริษัทแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเจอและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือ “ปัญหา” ที่เข้ามาให้จัดการแบบรอบด้าน โดยเฉพาะ “ปัญหาการทำธุรกรรมทางการเงิน”  ด้วยการเป็นเจ้าของกิจการ มักมาพร้อมกับตารางชีวิตที่อัดแน่นในทุก ๆ วัน ทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว จนบางครั้งอาจไม่มีเวลาไปดูแลหรือทำธุรกรรมที่มากมายด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การโอนเงินให้คู่ค้า จ่ายบิล รับเช็ค จ่ายเงินเดือนพนักงาน หรือแม้กระทั่งการตรวจสอบรายการการเงินย้อนหลังของบริษัท แม้จะมีฝ่ายบัญชีที่ดูแลเรื่องการเงินอยู่แล้ว แต่ในฐานะเจ้าของกิจการก็ควรรับรู้ภาพรวมการเงิน รวมถึงสามารถตรวจสอบข้อมูลด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องรอฝ่ายบัญชีจัดการให้

ประกอบกับวิกฤตโควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่ ผู้คนต้องการเว้นระยะห่างระหว่างการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เลี่ยงเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะที่มีผู้คนอยู่แออัด การจะเดินทางไปทำธุรกรรมที่ธนาคารด้วยตัวเอง ก็อาจไม่ปลอดภัยสำหรับตัวของเจ้าของกิจการ ส่งผลให้การบริหารจัดการทางการเงินของธุรกิจติดขัดไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร 

ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้าเราสามารถดำเนินการทุกธุรกรรมการเงินของธุรกิจผ่านดิจิทัลในระบบเดียวได้ ไม่ว่าอยู่มุมไหนของโลก โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังธนาคาร เหมือนมีผู้ช่วยอยู่เคียงข้างคอยจัดการดูแลให้การทำธุรกิจนั้น ง่าย สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้าดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ว่านี้ก็คือ Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ จาก TMB ที่ได้พัฒนาและออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี 

มาดูกันว่าดิจิทัลแพลตฟอร์มที่พูดถึงจะเข้ามาช่วยให้เราบริหารจัดการเงินอย่างไร ให้ธุรกิจลื่นไหล ไม่มีสะดุด? 

เพื่อให้การบริหารธุรกิจราบรื่น ไม่สะดุด สามารถอยู่รอดและเติบโตต่อไปได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ ในการบริหารจัดการเงินให้มีประสิทธิภาพสูงสุดมาแนะนำดังนี้ 

1. รู้จักและมองภาพรวมทางการเงินของธุรกิจตัวเองให้ออกว่าควรเพิ่ม ลด หรือต้องแก้ไขในจุดไหนบ้าง

เพราะเจ้าของกิจการ คือ คนที่ต้องควบคุมดูแลธุรกิจในทุก ๆ ด้าน สำหรับการเงินต้องไม่ใช่แค่ฝ่ายบัญชีที่รู้เท่านั้น แต่เจ้าของกิจการเองก็ต้องรู้ด้วยว่า ณ ตอนนี้ บัญชีการเงินของธุรกิจเป็นอย่างไรบ้าง มีกำไรหรือขาดทุน มีเงินสำหรับใช้ในการลงทุนต่อหรือไม่ ซึ่งหลายครั้งเราก็พบปัญหาที่ว่าเจ้าของกิจการบางท่าน ไม่รู้ว่าการเงินของธุรกิจตัวเองเป็นอย่างไร พอถึงเวลาที่ต้องการทราบ กว่าจะตรวจสอบข้อมูลเสร็จก็อาจล่าช้าไม่ทันการ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะได้รับการแก้ไขหากเจ้าของกิจการมีตัวช่วยดิจิทัลแพลตฟอร์ม ที่มีฟีเจอร์รองรับการใช้งานในทุกรูปแบบของธุรกิจ

ซึ่ง Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ มีฟีเจอร์ที่ช่วยสรุปข้อมูลทั้งหมดแบบเรียลไทม์อย่าง “Smart Dashboard” เป็นการนำข้อมูลการเงินทั้งหมดมาสรุปให้ช่วยวิเคราะห์ได้ว่าตอนนี้ภาพรวมของธุรกิจคุณ มีกระแสเงินสดเป็นอย่างไรบ้างโดยสรุปออกมาในรูปแบบกราฟตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี ซึ่งทำให้คุณสามารถนำข้อมูลตรงนี้ไป “ต่อยอด” ลงทุนเพิ่มเติม เพื่อสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้

ไม่เพียงเท่านี้ Business ONE ยังเชื่อมต่อข้อมูลทั้งส่วน Financial Solutions และ Non-Financial Solutions ด้วยฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า “Open API” ที่ให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงโซลูชันใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องการเงินได้ด้วย เพื่อต่อยอด พัฒนา วางแผน และช่วยทำลายกำแพงที่ปิดกั้นข้อมูลต่าง ๆ ให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการได้ในระบบเดียว   

2. จัดการหนี้ “เก่า” ชะลอการก่อหนี้ “ใหม่” และควมคุมค่าใช้จ่ายอย่างรัดกุมที่สุด 

ถ้าธุรกิจมีหนี้ที่ต้องจ่ายทุก ๆ เดือน แต่กลับขาดรายได้ หรือมีรายได้ลดลง นำมาซึ่งการไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ควรวางแผนการจ่ายหนี้ ปรึกษาธนาคารก่อนที่หนี้นั้นจะกลายเป็นหนี้เสีย ขณะเดียวกันก็ไม่ควรก่อหนี้ใหม่เพิ่ม เพราะจะกลายเป็นภาระที่หนักอึ้งสำหรับธุรกิจในอนาคต การจะใช้จ่ายแต่ละครั้ง จึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ และต้องติดตามอย่างทันท่วงที 

เพื่อช่วยให้เจ้าของกิจการหรือคนทำธุรกิจสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วที่สุด Business ONE จึงออกแบบฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ ช่วยให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ด้วยฟีเจอร์ “Real-Time Update” ที่แสดงรายการข้อมูลของธุรกิจอย่างครบถ้วน ตั้งแต่รายรับ รายงานเดินบัญชีระหว่างวัน รายการย้อนหลัง สรุปข้อมูลบัญชี และยอดคงเหลือ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ “Live Search” ที่เปรียบเสมือน search engine ให้เจ้าของกิจการสามารถเข้าถึงข้อมูลทุกธุรกรรมการเงินของบริษัทตัวเองได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพียงแค่พิมพ์คำที่ต้องการค้นหา ไม่ว่าจะเป็นชื่อคู่ค้า จำนวนเงิน หรือ keyword อะไรก็ได้ ก็จะพบรายการที่ต้องการทราบทันที 

3. จัดการ “เวลา” ทุกวินาทีให้ดีที่สุด เพราะเวลามีความสำคัญไม่ต่างไปจากเงินทุนเลยสำหรับยุคนี้  

วิธีที่จะช่วยจัดการการเงินได้อย่างดีที่สุดในช่วงเวลานี้ คือ “การใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด” เพราะทุกวินาทีของการตัดสินใจปรับแผนธุรกิจมีความสำคัญมาก บางทีเราคิดช้าไปแค่เสี้ยววินาทีอาจจะทำให้เสียหายไปหลายแสนได้เช่นกัน 

ดังนั้นเราจึงควรหาตัวช่วยเพื่อลดระยะเวลาในการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป และเอาเวลามาคิดตัดสินใจในเรื่องที่สำคัญกว่า ซึ่ง Business ONE สามารถเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง เช่น จากเดิมที่กว่าจะทำการจ่ายเงินหรือโอนเงินให้กับบุคคลหรือคู่ค้าต่าง ๆ มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ต้องเข้าหลายเมนู กลายเป็นว่าสามารถเลือกใช้ฟังก์ชัน Quick Menu ในการจัดวางเมนูใช้บ่อยไว้ตั้งแต่หน้าแรกได้ รวมถึงเวลาที่ต้องอัปโหลดไฟล์ก็ต้องรอให้ไฟล์อัปโหลดให้เสร็จก่อนถึงจะทำรายการอื่นต่อได้ ซึ่งปัญหานี้ก็ถูกแก้ไขได้ด้วยฟังก์ชัน Smart Import ที่สามารถทำรายการอื่นไปด้วยได้ขณะอัปโหลดไฟล์อยู่  นอกจากนี้ ยังมี “Payment Assistant” ฟีเจอร์ที่เป็นตัวช่วยแนะนำประเภทของการจ่ายเงินหรือโอนเงินที่เหมาะสมกับบัญชีปลายทางของผู้รับ โดยพิจารณาจากจำนวนเงิน ค่าธรรมเนียม และวัน เวลาที่ต้องการให้ผู้รับได้รับ เพื่อให้สามารถวางแผนการเงินได้ถูกต้องและง่ายดายขึ้น

ทั้งหมดนี้ทำให้จากที่ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ ในการทำธุรกรรมเหล่านี้ เหลือเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น นี่แหละคือความวิเศษของ Business ONE ที่เข้ามาช่วยให้การบริหารธุรกิจเป็นเรื่องง่ายแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน 

สรุปง่าย ๆ คือ ทุกปัญหาการบริหารธุรกิจสามารถตอบโจทย์ได้ ด้วย Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ ที่จะช่วยให้บริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในระบบเดียว ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะ TMB ตั้งใจพัฒนา “Business ONE” ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ ให้เป็นมากกว่า Internet Banking แต่เป็น “Digital Business Management Platform” ที่เชื่อมโยงส่วนของ Financial และ Non-Financial เข้าด้วยกันเพื่อให้สามารถบริหารธุรกิจได้จากที่เดียว 

ดังนั้นหากรู้ตัวว่าธุรกิจของคุณ กำลังเผชิญกับปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข รวมถึงต้องการผู้ช่วยทางการเงินที่ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องการเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตสู่ความยั่งยืนได้ “Business ONE” ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเข้าไปช่วยให้ธุรกิจคุณแข็งแกร่ง และสามารถครองสังเวียนการแข่งขันบนเวทีธุรกิจนี้ได้อย่างมั่นคง

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : tmbbank.com/ryounoi100lan/fb หรือติดต่อ Corporate Call Center โทร. 02-643-7000