คุณเก่งแค่ไหน ใครเป็นคนบอก? “คุณวุฒิวิชาชีพ”ช่วยการันตีได้ พลิกชีวิตในสายงาน สู่ความก้าวหน้าในอาชีพคุณ

425

อะไรเป็นตัววัดว่าคุณเป็นมืออาชีพในสายงานที่ทำอยู่? และอะไรเป็นสิ่งที่จะทำให้คนอื่นเชื่อถือได้ว่าคุณเป็นมืออาชีพจริงๆ มันจะดีกว่าไหมถ้าเกิดว่าความสามารถในการทำงานของคุณถูกรับรองด้วยหน่วยงานที่น่าเชื่อถือและยังสามารถนำเอาไปต่อยอดในการทำงานและประกอบธุรกิจให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับ

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หน่วยงานภายใต้การกับกำของนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ในการพัฒนาและผลักดันระบบคุณวุฒิวิชาชีพของไทย ด้วยการจัดทำ “มาตรฐานอาชีพ” กว่า 800 อาชีพทั่วประเทศ ครอบคลุมทุกภาคอุตสาหกรรมให้ได้รับการรับรองความสามารถตามมาตรฐานสากล และด้วยวิสัยทัศน์ของสถาบันที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของศักยภาพในการทำงานของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใด จึงทำให้สถาบันไม่ใช่แค่ผู้ที่มอบใบรับรองเพียงเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่จัดการอบรมเพื่อส่งเสริมและผลักดันความสามารถของเหล่ามืออาชีพให้พัฒนามากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็น 

ทำไมต้องมีใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ

ไม่ใช่ว่าทุกอาชีพจะมีสถาบันมอบใบรองรับเหมือนกับอาชีพอย่าง แพทย์ วิศวกร นักกฎหมาย ทำให้อาชีพไม่ว่าจะเป็น ช่างทำผม ช่างซ่อมรถ ช่างวัดสายตา ช่างทำเล็บ พนักงานสปา/ร้านนวด เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้าตามร้านอาหารหรือสตรีทฟู้ด คนขับรถแท็กซี่ และอีกหลายๆ อาชีพ ที่ล้วนแล้วต่างก็เป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถเพาะด้านทั้งนั้น ดังนั้นนต้องมีใครสักคนเข้ามาช่วยรับรองความสามารถในการทำงานของพวกเขา และนั่นก็คือ “สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ” ไม่ใช่ใครที่ไหนเลย ยกตัวอย่างเช่น

 “ช่างทำผม” ที่ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเก่งได้ในอาชีพนี้ เพราะขั้นตอนตั้งแต่ การดูแลให้คำแนะนำทรงผม การบริการ การสระผม ไดร์ผม ตัดผม ทุกขั้นตอนล้วนแล้วแต่มีมาตรฐาน หรือจะเป็น “ช่างซ่อมรถ” ที่ไม่ว่าใครก็อยากจะเรียกใช้บริการคนที่มีคุณภาพและสามารถแก้ปัญหารถของพวกเขาได้จริง หากจะให้เอารถไปซ่อมที่อู่รถสักที่แต่ไม่รู้ว่าช่างที่มาซ่อมนั้นจะสามารถแก้ปัญหาได้จริงไหม หรือจะทำให้รถนั้นเกิดปัญหาหนักขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า 

แม้กระทั่ง “คนขับรถแท็กซี่” ที่หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าต้องมีมาตรฐานอย่างไร เพราไม่ว่าใครที่ขับรถเป็นก็สามารถเป็นคนขับแท็กซี่ได้หรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วไม่เลย เพราะมีอีกหลายสิ่งที่ทำให้ผู้ที่ได้ใบรับรองคุณวุฒินั้นต่างจากคนขับแท็กซี่ทั่วไป เช่น มารยาทในการบริการ ความสะอาดในการดูแลรถ หรือแม้แต่การถามผู้โดยสารว่าจะให้ไปในเส้นทางไหนก็ถือเป็นมาตรฐานที่ควรมีเพราะในบางครั้งการพาไปในเส้นทางที่ผู้โดยสารไม่อยากไปก็จะทำให้เกิดความรู้สึกไม่พึงพอใจได้  

หรือจะเป็นอาชีพที่ไม่มีอาจจะคิดไม่ถึงอย่าง “ช่างตัดแว่น วัดสายตา” อาชีพตรงนี้ถึงแม้จะไม่ใช่จักษุแพทย์แต่ก็ต้องการความชำนาญในการตรวจวัดเช่นกัน บางคนอาจจะแค่วัดสายตาอ่านค่าได้ บางคนอาจจะสามารถตัดแว่นเพื่อให้เหมาะสมกับสายตาของลูกค้าได้อย่างดี ตรงส่วนนี้ก็มีมาตรฐานรองรับเช่นกัน

ดังนั้นใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพก็เปรียบเสมือนใบเบิกทางของมืออาชีพพร้อมทั้งยกระดับเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ เพิ่มโอกาสในการจ้างงาน เพราะมีเครื่องการันตีความสามารถที่ได้ตามหลักมาตรฐานสากล ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าได้บริการจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ รวมถึงผู้ประกอบการที่มองหาพนักงานก็สามารถเลือกค้นหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านต่างๆ และมั่นใจได้เลยว่าจะได้บุคคลที่มีความสามารถเข้าขับเคลื่อนธุรกิจของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

พลิกชีวิต สู่ความก้าวหน้าในสายงาน! 

ในโลกที่เปลี่ยนไปกับการเติบโตของสายงานที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การที่จะหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านจริงๆ นั้นเป็นไปได้ยาก ถึงแม้หาเจอก็ไม่อาจะมั่นใจได้ว่าจะเก่งและสามารถทำงานได้จริงไหม ดังนั้นสถาบันคุณวุฒิจึงทำโปรเจคที่รวบรวมเอาเหล่ามืออาชีพที่ผ่านการประเมินจากทั่วประเทศมารวมไว้ที่ แอปปักหมุดมืออาชีพ หรือ Propin ทำให้สามารถค้นหาบุคลากรในสายงานต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าใครก็สามารถค้นหามืออาชีพได้ ซึ่งนั่นเป็นการเพิ่มโอกาสของผู้ที่ผ่านการประเมินและได้รับการรับรองนั้นจะถูกจ้างงานมากขึ้น และอาจจะเป็นการพลิกชีวิตการทำงานให้เติบโตมากขึ้นกว่าที่เคยก็เป็นได้! 

การประเมินความเป็นมืออาชีพจะมีตั้งแต่ 1 – 8 ระดับ ยิ่งอยู่ในระดับที่สูงมากขึ้นเท่าไหร่ก็หมายถึงความเก่งที่มากขึ้นเช่นกัน และตามมาด้วยโอกาสการจ้างงานที่สูงขึ้นตามมา บางท่านอาจจะมีความรู้ความสามารถในสายงานอยู่ในระดับเซียน แต่หากเดินไปบอกใครๆ ว่าตัวเองเก่งแค่ไหนใครจะเชื่อ อาจจะมีคนเถียงว่าให้เวลาและผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ก็เห็นจะจริง แต่คงไม่ทันการณ์สำหรับยุคสมัยนี้เพราะกว่าคนทั้งโลกจะมาเห็นความเก่งนั้นก็อาจจะสายไปเสียแล้ว นั่นคือเหตุผลที่มี “มาตรฐานมืออาชีพ” เกิดขึ้นมา เมื่อความสามารถที่เก่งกาจที่มีประกอบกับการรับรองจากสถาบันชั้นนำ ก็ทำให้คุณกลายเป็นที่ต้องการของตลาด มีแต่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจอยากได้ไปร่วมงานด้วยทั้งนั้น หลายครั้งที่ไม่ถนัดที่จะพรีเซนต์ตัวเองว่าเก่งมากแค่ไหน ทำยังไงก็ไม่ได้งานเสียที ก็ให้ใบรับรองใบคุณวิชาชีพนี้เป็นเครื่องการันตีมาตรฐานและความสามารถในการทำงาน พูดได้เลยว่าจะมีแต่คนอ้าแขนรับคุณเข้าร่วมงานเพราะมั่นใจในมาตรฐานความสามารถที่เทียบเท่าระดับสากลนั่นเอง

การประเมินศักยภาพมาตรฐานระดับสาล ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

ระบบการคัดกรองและประเมินความสามารถนั้นเป็นระบบสากลที่เรียกว่า ISO/IEC 17024 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เอาไว้ใช้ในการรับรองบุคคลโดยเฉพาะและเป็นที่ยอมรับในทั่วโลกมากกว่า 1,000 หน่วยงาน นั่นทำให้คุณกลายเป็นผู้มีความสามารถระดับสากล สามารถนำไปเป็นพอร์ตเพื่อยื่นในการทำงานได้ทั่วโลก

การเรียนรู้ไม่มีที่สุดสุด ความสามารของ “มืออาชีพ” ก็ไม่มีขีดจำกัด

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพมองเห็นถึงความสำคัญที่จะพัฒนาศักยภาพของมืออาชีพทุกคนที่ผ่านการรับรองไม่ให้หยุดเพียงแค่เป็น “มืออาชีพ” แต่ยังสามารถพัฒนาให้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง โดยสถาบันจะมีการจัดการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสายงานต่างๆ และจะมอบสิทธิ์แก่ผู้ที่ผ่านการประเมินสามารถเข้าร่วมอบรมได้ก่อนใคร โดยวิทยากรมืออาชีพที่มีความรู้และความสามารถเฉพาะในด้านนั้นๆ เพื่อส่งเสริมและยกระดับทักษะของมืออาชีพในสาขาวิชาอาชีพต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่มากขึ้นและพัฒนากลายเป็นบุคลากรที่สำคัญของไทยได้ในอนาคต เพราะการขับเคลื่อนประเทศไม่ใช่แค่อาชีพใดอาชีพหนึ่ง แต่ทุกอาชีพมีความสำคัญเท่าเทียมกัน ฟันเฟืองแค่ 1 ชิ้นไม่อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ เช่นเดียวกับการพัฒนาของประเทศก็ต้องอาศัยความร่วมมือและศักยภาพในการทำงานของทุกฝ่าย และนี่เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของสถาบันคุณวุฒิที่จะร่วมผลักดันคุณภาพของทุกอาชีพให้ก้าวหน้าต่ออย่างไม่หยุดนิ่ง

ในอนาคตทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพมีแผนที่จะนำเอาทุกสาขาอาชีพที่มีทั้งหมดในประเทศไทยมารวมกันและจัดตั้งมาตรฐานของทุกๆ อาชีพเพื่อให้เป็นที่ยอมรับในมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศรวมถึงทั่วโลก ในยุคที่ทุกอย่างหมุนไปอย่างรวดเร็วเช่นนี้ การจะหว่านเมล็ดแล้วค่อยๆ รอให้คนอื่นเห็นความสามารถของตนเองที่ผลิออกมาเป็นดอกผลอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ถูกต้องที่สุด ทั้งนี้ควรต้องอาศัยปุ๋ยแห่งการอบรม เรียนรู้ พัฒนาและเครื่องมือการันตีคุณภาพว่าคุณคือพืชพันธุ์ที่ดีและโดดเด่นกว่าใครสายอาชีพอย่างใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ จากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อให้คุณกกลายเป็นมืออาชีพ และพาคุณก้าวหน้าในสายงานอาชีพที่คุณรัก

สำหรับท่านใดที่มีความสนใจจะเข้ารับการประเมินทักษาความสามารถเพื่อรับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ จากสถาบันฯ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.tpqi.go.th  หรือ Facebook Fanpage สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)