บัตรเครดิตแบบ Visa และ Mastercard ต่างกันอย่างไร?

435

จะเลือกใช้บัตรเครดิตสักใบก็ควรศึกษาให้ดี นอกจากจะได้ใช้ประโยชน์จากการรูดบัตรจ่ายเงินแล้ว สิทธิประโยชน์อื่นๆ ในบัตรก็ยังมีอีกมากมาย ซึ่งถ้าหากรู้จักใช้ให้เป็นคุณจะได้ประโยชน์มากกว่าที่ตัวเองคิด!

ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักบัตรเครดิต 2 ชนิดนี้กันก่อน โดย Visa และ Mastercard นั้นไม่ใช่ผู้ออกบัตรเครดิต แต่เป็นเพียงตัวกลางที่ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (มีมากกว่า 30 ล้านร้านค้าทั่วโลกที่ร่วมรายการ) ซึ่งคนที่ออกบัตรเครดิตก็คือสถาบันการเงินหรือธนาคาร จากนั้น Visa และ Mastercard ก็จะทำการเชื่อมต่อข้อมูลการใช้จ่ายของธนาคารและร้านค้า โรงแรม หรือสถานที่อื่นๆ ที่มีการใช้บริการเข้าด้วยกัน ในส่วนของเงื่อนไขการสมัครบัตรเครดิตแต่ละธนาคารจะเป็นผู้กำหนดเอง

จุดกำเนิดของ Visa และ Mastercard มาจากสหรัฐอเมริกาด้วยกันทั้งคู่ แต่ Mastercard จะเปิดตัวหลัง Visa ประมาณ 8 ปี ทั้ง 2 บัตรสามารถใช้รูดซื้อสินค้าและกดเงินจากตู้ ATM ได้ทั่วโลกเหมือนกัน แต่จะต่างกันที่โปรโมชั่นของแต่ละร้านค้าของแต่ละประเทศ บางประเทศจะมีโปรโมชั่นสำหรับบัตร Visa มากกว่า บางประเทศจะเป็นของ Mastercard เยอะกว่า แต่ถึงอย่างนั้นแต่ละโปรโมชั่นก็มีความใกล้เคียงกันอยู่มาก ต่างกันที่ร้านค้าไหนรับบัตรของอะไรหรือให้โปรโมชั่นมากกว่ากัน

สำหรับบัตร Visa จะระดับออกเป็นดังนี้

– Visa Classic ให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันทำการทั่วโลก มีบัตรทดแทนให้หากสูญหาย

– Visa Gold ให้บริการเพิ่มเติมจาก Visa Classic คือสิทธิพิเศษในร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว การจองตั๋วที่เกี่ยวกับการเดินทางและการท่องเที่ยว

– Visa Platinum มีประกันอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ครอบคลุมทั้งผู้ถือบัตร คู่สมรส และบุตร ในวงเงิน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไป พร้อมผู้ดูแลส่วนตัว และมีการเก็บสะสมแต้มการเดินทาง และโอกาสการได้รับเชิญไปทานอาหารมื้อพิเศษ

– Visa Infinite บริการพิเศษที่สุด มีคนขับรถให้ทั้งในและนอกประเทศเมื่อต้องเดินทางตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมส่วนลดโรงแรมชั้นนำทั่วโลก ประกันอุบัติเหตุการเดินทางวงเงินเริ่มต้น 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ สามารถเข้าพักห้องรับรองพิเศษในสนามบินทั่วโลกแบบ VIP

สำหรับบัตร Mastercard จะระดับออกเป็นดังนี้

– MasterCard Standard ให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันทำการทั่วโลก และเงินสดฉุกเฉิน

– MasterCard Gold ให้บริการฉุกเฉินบนท้องถนน (น้ำมันหมด ยางแตก และอื่นๆ) พร้อมบริการติดต่อสถานทูต ล่าม แพทย์ และทนายความที่สื่อสารภาษาไทยได้

– MasterCard Platinum คุ้มครองสินค้าที่ซื้อผ่านบัตรประเภทนี้ 90 วัน หากสูญหายหรือถูกขโมย พร้อมผู้ช่วยเหลือระหว่างการเดินทาง รวมถึงที่ปรึกษาด้านการเงินทั้งการจัดการภาษี และการใช้จ่ายเงินส่วนตัว

– MasterCard World เพิ่มการคุ้มครงการซื้อสินค้าเป็น 120 วัน และบริการในด้านของที่ปรึกษาส่วนตัว และการอัปเกรดห้องพักที่โรงแรม หรือรับอาหารเช้าฟรี เป็นต้น

– MasterCard World Elite บัตรระดับสูงสุดที่ให้บริการพิเศษที่สุด โดยเพิ่มเติมสิทธิประโยชน์การจองแพ็กเกจท่องเที่ยวและล่องเรือหรูในราคาสุดพิเศษ

หากคุณกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกอะไรระหว่าง Visa หรือ Mastercard อยากให้เลือกจากโปรโมชั่นที่แต่ละธนาคารออกมามากกว่า รวมถึงเงื่อนไขในการสมัคร อัตราดอกเบี้ย การผ่อนชำระ หรือค่าธรรมเนียมรายปี มากกว่า แต่คนส่วนมากจะนิยมทำบัตรเครดิตเอาไว้หลายใบเพื่อแลกรับสิทธิพิเศษอย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยการมีบัตรเครดิตถือเป็นการสร้าง Statement ที่ดี หากแต่คุณต้องชำระบัตรเครดิตอย่างเป็นประจำทุกเดือนไม่มีการค้างชำระ เพราะหากปล่อยเอาไว้ให้ดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตพอกพูน มารู้ตัวอีกทีก็จะกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ไปเสียแล้ว ดังนั้นการมีบัตรเครดิตถือเป็นการฝึกวินัยการบริการจัดการเงินที่ดีอย่างนึง หากคุณรู้จักที่จะใช้อย่างรอบคอบ เชื่อว่าบัตรเครดิตจะสร้างประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา : //