Work Venture เผยเทคนิคลงประกาศงานอย่างไรให้คนแต่ละ Gen สนใจ

146

หลายปีให้หลังมักได้ยินคนพูดเรื่อง Generation มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหรือวัยทำงานยุคใหม่ที่มักพูดกันเสมอว่าตัวเองอยู่ใน Generation Y และภูมิใจนักหนาที่ตนเองได้อยู่ใน Generation นี้ ในขณะที่บางคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า Generation คืออะไร แบ่งตามอะไร และแบ่งไปเพื่ออะไร และรู้ไปเพื่ออะไร เรามาทำความรู้จักเรื่อง Generation ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

                Generation ก็คือยุคสมัยของกลุ่มคนตามช่วงอายุ ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาเฉลี่ยระหว่างการมีลูกคนแรกของแม่กับการมีลูกคนแรกของลูก ดังนั้นในแต่ละ Generation ก็จะห่างกันประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งในเรื่อง Generation นี้มีคนศึกษากันมากมายโดยเฉพาะสายทางด้านสังคมศาสตร์ ที่จะศึกษาทั้งในด้านพฤติกรรม สังคม การใช้ชีวิต ความคิดต่างๆ ฯลฯ หรือแม้แต่ในด้านการตลาดเองก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ไม่น้อย เนื่องจากพฤติกรรมต่างๆ ส่งผลต่อการบริโภคอย่างเห็นได้ชัด

               อย่างไรก็ตามที่พูดถึงอยู่บ่อยๆ เป็นหลักสากลจะมีเพียง 4 Genaration เท่านั้น คือ Baby Boomer, Generatin X, Generation Y และ Generation Z

                ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าในแต่ละกลุ่ม Generation มีความแตกต่างกันหลายด้าน ทั้งในด้านความคิด ค่านิยม ลักษณะนิสัย ตลอดจนพฤติกรรมต่างๆ ที่แสดงออกมาได้อย่างชัดเจน สาเหตุที่คนแต่ละช่วงวัยมีความคิดและพฤติกรรมต่างกันเป็นเพราะว่า สภาพสังคมในช่วงนั้นๆ เป็นปัจจัยที่หล่อหลอมความคิดและทำให้เกิดพฤติกรรมเหล่านั้นขึ้นมาทำให้แต่ละ Gen ความต้องการและความคาดหวังจากการเลือกบริษัทต่างกัน

ต่าง Gen ต่างใจ แต่ละวัยต้องการอะไรจากงาน?

GenZ (อายุน้อยกว่า 23 ปี)

– เป็นวัยที่ต้องการโอกาสเรียนรู้ในการทำงาน แค่อยากรู้ว่าที่นี้ทำงานอะไรบ้าง มีกี่งานที่เราทำได้ จะให้เราลองทำไหม? จะได้ทำงานแผนกอื่นเพื่อหาตัวตนของเราหรือไม่

– ต้องการคุณครูคู่คิด คือเด็กในยุคปัจจุบันยึดติดกับภาพการเรียนเป็นคอร์ส จึงอยากรู้ว่าสัปดาห์แรก หรือภายในเดือนแรกพี่จะสอนงานอะไร เราต้องตอบเขาให้ได้

– ขอพื้นที่ผลิตไอเดีย ต้องให้พื้นที่เขาในการนำเสนอหรือแสดงความคิดเห็นและรับฟังเขา

– เป็นกลุ่มคนที่ติดดิจิตอล เกิดมาพร้อมกับมือถือ ถ้าเราปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีได้จะทำให้เขามองเราในแง่ดีขึ้น  

GenY (อายุ 24-34 ปี)

– เป็นวัยที่มองหาโอกาสเติบโตในสายงาน เริ่มดูว่าองค์กรของเรามีพื้นที่ให้เราเติบโตไหม

– ต้องการซีนโชว์ผลงาน ไม่ต้องเป็นอะไรที่หรูหรา  เช่น ถ้าลูกน้องในทีมทำดีแล้วให้ชื่นชม “ทุกคนดูนะ สิ่งที่เขาทำแบบนี้มันดี” 

– ต้องการเมนเทอร์ และต้องการคำว่าข้อเสนอพิเศษ ด้วยการทำงานที่มีประสบการณ์ในระดับนึง เขาอยากรู้สึกว่าเขาพิเศษ เรามีคุณสมบัติอะไรบางอย่างที่ดี หรือเวลาที่คุยประเมินงาน คุณสามารถหยิบยื่นความพิเศษบางอย่างให้กับเขา คนวัยนี้มักจะมองหาแผนพัฒนาอาชีพ บริษัทต้องมีให้กับเขา

GenX (อายุ 35-45 ปี)

– อยากได้ Work-Life Balance บางคนคิดว่าวัยรุ่นต่างหากที่ต้องการ  แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะวัยนี้มีแฟน มีครอบครัว สมมุติว่าวันนี้มีธุระ หรือต้องการไปส่งคุณแม่ที่โรงพยาบาล บริษัทของเราสามารถยืดหยุ่นตรงนี้ให้เขาได้ไหม

– ต้องการความมั่นคงในงาน และตรงกับความถนัดของเขา ถ้าป้อนตัวงานที่ตรงกับเขาจริง ๆ เขาก็จะอยู่กับเรานาน

– ต้องการบริษัทที่มีชื่อเสียง ไม่ได้หมายถึงความยิ่งใหญ่หรือรายได้ของบริษัท แต่หมายความว่าบริษัทนี้ดีไหม ดีต่อลูกค้า ดีต่อคนทำงานหรือเปล่า บริษัทเรามีแผนหรือมีมิชชั่นอะไรอย่าลืมมาแชร์กับพวกเขา

GenB หรือ Baby Boomer (อายุ 46-60 ปี)

– ถามถึงค่ารักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ

– ต้องการงานแบบลูกพี่ คืองานที่ต้องการทีมให้ความรู้กับลูกน้อง หรือต้องการแชร์ประสบการณ์ให้กับเพื่อนร่วมงาน จะทำให้เขาอยากอยู่นานเพราะรู้สึกว่ามีคนต้องการเขา

– งานที่มีคุณค่ากับสังคม และเสียงชื่นชมของคนรอบข้าง

———————————————-

เทคนิคการลงประกาศงานให้ได้ผู้สมัครงานเยอะ

– อัพโหลดภาพสถานที่ทำงาน  เพราะคนส่วนใหญ่ชอบใช้เวลาอยู่กับหน้านี้มากกว่าข้อความ

– เขียนเหตุผลด้วยว่าทำไมเขาต้องมาทำงานกับเรา

– สวัสดิการที่โดนใจคน Gen ใหม่ เช่น ชั่วโมงการทำงานยืดหยุ่น มีฝึกอบรมให้ มีการพัฒนาเพื่อความเป็นมืออาชีพ ทำงานนอกสถานที่ได้ และมีค่าเดินทางให้ด้วย เป็นต้น ไม่ต้องมีประกันสังคมตรงหน้าคำโปรย เพราะเด็กรุ่นนี้ไม่ได้สนใจ

– เขียนเพิ่มเติมจากที่เคยเขียนสักนิดนึง ให้เขารู้สึกว่าเขาต้องมาเจออะไร เจอในรูปแบบใด สนุป ขรึม หรือต้องการความเรียบร้อยมาก ๆ คนสมัยใหม่อยากอ่าน

– ถ้าต้องการ Senior มาทำงาน ต้องมีหมายเหตุไว้ว่า “เงินเดือนสามารถต่อรองได้ ตามประสบการณ์และความสามารถ” เพราะเราไม่สามารถบอกเงินเดือนในโพสประกาศงานสาธารณะได้

———————————————-

ติดตามสัมมนา และ Workshop ฟรี! ครั้งต่อไป ได้ที่

Line : @ryounoi100lan

เพิ่มเพื่อนตอนนี้เลย http://bit.ly/2Tq0oMH

ช่องทางสำหรับการโปรโมทกิจกรรม

และเพื่อรับสิทธิ์ลงทะเบียน ฟรี! ก่อนใคร

#อายุน้อยร้อยล้าน #สัมมนาฟรี

#workshopฟรี #MushroomSuperclass#YoungSelfmadeMillionaireClub #YSMC