แค่อยากแก้ปัญหา สู่การเป็น “แบรนด์ระดับโลก” YETI แบรนด์อุปกรณ์เก็บความเย็นสุดฮิต ที่เกิดจากสองพี่น้องหาที่เก็บความเย็นขณะตกปลา

869

ก็แค่อยากแก้ปัญหา! กลับกลายเป็น “ธุรกิจระดับโลก” Yeti แบรนด์แก้วน้ำและอุปกรณ์เก็บความเย็นสุดฮิตที่ไม่ว่าใครก็อยากได้ เพราะนอกจากจะกักเก็บความเย็นได้นานขึ้นแล้ว ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่เรียบ แต่เท่! ถามว่าฮิตขนาดไหน? ก็ถึงขนาดที่ว่ามีของลอกเลียนแบบออกมาวางขายในตลาดเพียบ!

ซึ่งถ้าถามถึงจุดเริ่มต้นหลายคนอาจคิดว่า เริ่มมาจากบริษัทผลิตแก้วน้ำแน่ ๆ ถึงได้ทำออกได้คุณภาพดีขนาดนี้ แต่เชื่อไหม? ว่า มันเกิดขึ้นจากสองพี่น้องที่หลงใหลในการตกปลา

ที่มา : Inc Magazine


Roy Seiders และ Ryan Seiders สองพี่น้องชาวเท็กซัสผู้หลงใหลในการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะตกปลา ล่าสัตว์ หรือแม้แต่เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งพวกเขาได้ซึมซับสิ่งเหล่านี้มาจากพ่อที่ทำบริษัทผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลา ประกอบกับธุรกิจแรกของทั้งสองคนเกี่ยวกับการประมงด้วย คนหนึ่งทำธุรกิจคันเบ็ดแบบสั่งทำพิเศษ ส่วนอีกคนทำธุรกิจประกอบเรือ แต่ธุรกิจเหล่านั้นไม่ได้ทำเงินให้พวกเขามากนัก

จนวันหนึ่งพวกเขาพบว่าปัญหาหนึ่งในการตกปลา นั่นก็คือ “น้ำแข็งละลายเร็วเกินไป” จึงเป็นที่มาให้พวกเขาต้องการคูลเลอร์เก็บความเย็นชิ้นใหม่ เริ่มแรกพวกเขาเริ่มจากนำเข้าคูลเลอร์เก็บความเย็นจากประเทศไทยก่อน และทำการตลาดโดยใช้ความชำนาญ รวมถึงเส้นสายในวงการตกปลา

แต่เมื่อขายไปได้สักพัก พวกเขาก็พบปัญหาใหม่ นั่นคือ สินค้ายังไม่ดีเท่าที่ควร มันยังไม่สามารถเก็บความเย็นได้ดีนัก ยังไม่แข็งแรงทนทานพอ ที่สำคัญมันไม่เหมาะกับการนำมาผจญภัยกลางแจ้งด้วย พวกเขาได้รับการร้องเรียนจากบรรดาลูกค้ามากมาย แต่เมื่อไปขอร้องให้โรงงานพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น ก็ไม่สำเร็จ พวกเขาจึงมองหาโรงงานผลิตคูลเลอร์ใหม่ จนไปเจอกับโรงงานที่ฟิลิปปินส์ พวกเขาคิดว่าจะแก้ปัญหานี้ด้วยการแทนที่จะเป็นแค่ “ผู้นำเข้า” ก็เป็น “ผู้ผลิต” ออกแบบคูลเลอร์เองซะเลย

ในปี 2549 พวกเขาได้ก่อตั้ง YETI Coolers ด้วยภารกิจง่าย ๆ คือ สร้างตัวทำความเย็นที่ทุกคนสามารถใช้ได้ทุกวัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง และต้องการให้น้ำแข็งอยู่ในคูลเลอร์ให้นานที่สุดโดยที่ไม่ละลาย ต้องแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพังขณะออกไปตกปลา ซึ่งพวกเขาก็ได้ค้นพบกับวิธีการขึ้นพลาสติกแบบเดียวกับที่ทำ Barrier ที่ใช้ตามท้องถนน และใช้พลาสติกที่เรียกว่า polyethylene ในการผลิต ซึ่งมันตอบโจทย์พวกเขามาก คูลเลอร์ของพวกเขาแข็งแรงมาก จนขนาดที่ว่าใช้นั่งแทนเก้าอี้หรือขึ้นไปเหยียบขณะตกปลาได้เลย โดยไม่พังและไม่แตกแต่อย่างใด


เมื่อ YETI ได้ออกสู่ตลาดครั้งแรก พวกเขาไม่ได้นำไปวางขายตามร้านทั่วไป แต่ขายเฉพาะในร้านขายอุปกรณ์กิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากพวกเขามองว่าสินค้าของพวกเขาเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม แต่ด้วยความแข็งแรง ทนทาน บวกกับดีไซน์ที่ออกแบบมาไม่เหมือนใคร ทำให้สินค้าเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ จากคูลเลอร์เก็บความเย็นราคา 300 ดอลลาร์ในวันนั้น สู่การเป็นแบรนด์มูลค่า 450 ล้านดอลลาร์ (1.47 หมื่นล้านบาท) ในวันนี้

ที่สำคัญแม้จะผ่านมาหลายปีแต่ยอดขายของแบรนด์ยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ไม่หยุด อย่างเมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา ยอดขายของ YETI เติบโตถึง 42% มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 260% ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตสูงสุดเท่าที่แบรนด์เคยทำได้นับตั้งแต่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา

เรียกได้ว่าตอนนี้ YETI ไม่ได้เป็นเพียงแค่บริษัทผลิตคูลเลอร์เท่านั้น แต่เป็นบริษัทผู้ผลิต “อุปกรณ์เก็บความเย็นแบบครบครันระดับโลก” ที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำ, ถังน้ำ, กระเป๋า ฯลฯ โดยแต่ละแบบก็จะมีการออกแบบด้วยวิธีและวัสดุต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณเก็บความเย็นได้นานขึ้น อย่างแก้วเก็บความเย็นของ YETI จะทำจากสแตนเลส 18/8 พร้อมฉนวนสุญญากาศสองชั้น ด้านในจะเย็นจัดเมื่อคุณเทน้ำแข็งลงไป ซึ่งจะเก็บความเย็น (หรือร้อน) ได้นานกว่าแก้วพลาสติกทั่วไปถึง 2 เท่า

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของ YETI แสดงให้เห็นว่า แค่คุณมองเห็นโอกาสจากปัญหาหรือ Pain Point ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แม้เป็นเพียงปัญหาเล็ก ๆ แต่ถ้าคุณสามารถแก้ปัญหาที่คนอื่นยังไม่สามารถแก้ได้ ตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้าต้องการได้มากที่สุด คุณก็สามารถเติบโตและประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ที่มา : BSTN


ที่มา : https://bit.ly/3c5HjGv
https://bit.ly/3kxfg7N