ฟีเจอร์เด็ด! Line Official Account เพิ่มยอดขาย เปลี่ยนขาจร เป็นขาประจำ

7304

Highlight

 • การตลาด คือการรักษา การดูแลลูกค้าจนเกิดความประทับใจ และกลายเป็นสาวกสำคัญที่สุด เพราะจะเกิดยอดซื้อซ้ำ และการบอกต่อที่มีพลัง
 • Trademark  หรือเครื่องหมายการค้า ไม่สำคัญเท่ากับ Lovemarks  คือการที่เราต้องสร้างพื้นที่ในใจให้ลูกค้ารักคุณ กลายเป็นสาวกของคุณให้ได้ ถ้าทำได้ลูกค้าจะกลายเป็นกองทัพพูดบอกต่อแทนเรา เพราะลูกค้าคือสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดของแบรนด์
 • ลูกค้าบล็อก LINE ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความถี่ในการส่งข้อความ แต่ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ที่เราส่งไปนั้น ลูกค้าต้องการจริงๆ หรือเปล่า

ครั้งแรกของแอปพลิเคชัน LINE ถูกออกแบบให้เป็นช่องทางการแชตเท่านั่น พอเริ่มเป็นที่นิยมจึงเกิด LINE@ เพื่อให้เป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างธุรกิจกับลูกค้า แต่วันนี้ LINE ได้พัฒนาระบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม คือ Line Official Account หรือเรียกสั้นๆ ว่า “LINE OA” วันนี้ คุณอ้น ปฤณ จำเริญพานิช Recommened LINE Certified Coach จาก LINE Thailand จะมาสรุปให้เราฟังว่า ทำไมเราต้องทำการตลาดผ่าน LINE OA และต่างจาก LINE@ อย่างไร? พร้อมเคลียร์! ความเข้าใจกับแพ็กเกจรายเดือนจ่ายแพงขึ้นหรือเปล่า!?

4 เหตุผล ที่เราต้องทำการตลาดผ่าน LINE OA

 1. ใน 1 วัน คนไทยใช้เวลาอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตมากถึง 9 ชม. 11 นาที และมีโทรศัพท์ประมาณ 90 ล้านเครื่อง! เมื่อเห็นตัวเลขเหล่านี้แล้ว จะทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์
 2. ค่าเฉลี่ยนของคนไทยทั้งประเทศใน 1 วัน ส่วนใหญ่จะหยิบมือถือขึ้นมาเล่นอย่างน้อย 150 ครั้งต่อวัน
 3. โทรศัพท์ไม่ได้ใช้แค่โทรเหมือนในสมัยก่อน แต่มีทั้ง Netflix, Line TV และถือว่าเป็นโฆษณาแบนเนอร์ให้กับเราได้อีกด้วย ถ้าเราทำการตลาดเป็นก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นสินค้าและบริการร้านเราอย่างน้อย 150 ครั้งต่อวัน
 4. LINE ถูกจัดเป็นแอปพลิเคชันอันดับ 1 บนมือถือ ที่คนใช้มากที่สุดในปี 2019

แล้วทำการตลาดบนเพจ Facebook อย่างเดียวได้หรือไม่?

ที่ผ่านมาคุณทำการตลาดบน Facebook, Google แม้ว่าจะเห็นพันคนแต่ใช่ว่าซื้อ! ยกตัวอย่าง AIDA  MODEL หัวใจหลักในการทำธุรกิจออนไลน์ คือ A (Awareness) คือคนมองเห็น 1,000 คน, I (Interest) คือคนสนใจ 100 คน, D (Decision) คือคนอยากได้ 10 คน, A (Action) คือคนจ่ายเงิน 1 คน ที่ผ่านมามีคนซื้อน้อยกว่าคนมองเห็นในสัดส่วนที่ต่างกันมาก แน่นอนว่าเราต้องให้ความสนใจจำนวนยอด “คนซื้อ” มากกว่า “คนมองเห็น” และต้องการให้คนซื้อเป็นลูกค้าร้านเราถาวร  แล้วที่ผ่านมาเรามี “พื้นที่” ในการเก็บรักษาลูกค้าหรือเปล่า? การหาลูกค้าใหม่ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาลูกค้าเก่า Facebook เป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ที่ดีที่สุด แต่ LINE OA เป็นเครื่องมือในการเก็บลูกค้าที่ดีที่สุดเช่นกัน เราต้องใช้เครื่องมือให้ถูกประเภทด้วย

ทำไมถึงไม่ใช้ LINE ธรรดาในการคุยกับลูกค้า?

 • เพราะเพิ่มเพื่อนได้น้อยเพียง 5 พันคนเท่านั้น ส่วน LINE@ สามารถเพิ่มเพื่อนได้ถึง 3 แสนคน แต่ LINE OA เพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนลูกค้า!
 • สามารถเพิ่มแอดมินช่วยตอบได้มากถึง 100 คน โดยที่เจ้าของธุรกิจสามารถเห็นบทสนทนานั้นได้เสมอ
 • ตั้งระบบ Auto Reply ไม่ให้ลูกค้ารอ และตั้งระบบ Keyword Reply Message ได้มากถึง 100 Keyword เช่น ลูกค้าต้องการรู้โปรโมชั่น เพียงพิมพ์คำนี้กดส่งในแชต ลูกค้ารู้โปรโมชั่นได้ไม่ต้องรอแอดมินตอบ 
 • มีฟังก์ชั่น Broadcast เป็นการกระตุ้นยอดขาย สร้างการซื้อซ้ำของลูกค้าประจำ
 • มี Reward Card เป็นการสะสมแต้มเพื่อรับของรางวัล ช่วยรักษาลูกค้าประจำได้ และฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้การขายของคุณง่ายและสะดวกมากขึ้น

LINE@ และ LINE OA ต่างกันอย่างไร?

 1. Unlock All Feature
 2. LINE OA ใช้ฟรีทุกฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็น Rich Message, Rich VDO Message
 3. Broadcast ได้สูงสุด 3 บอลลูนในการส่งข้อความแต่ละครั้ง
 4. Best CRM In Hand
 5. LINE OA มองว่าเป็นเครื่องมือรักษาลูกค้าได้ดีที่สุดบนมือคุณ
 6. โดนใจลูกค้า เพราะสามารถสร้าง Greeting Message ให้น่าสนใจด้วย Rich VDO, เพิ่มความประทับใจด้วยคูปอง และใส่อิโมจิทักทายได้
 7. ใส่ใจลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยการส่งข้อความ Broadcast ตามกลุ่มเป้าหมายที่เราสร้างขึ้นเองได้ฟรี เช่น การแยก เพศ, ช่วงอายุ, ระยะเวลาการเป็นเพื่อน, แยกระบบ IOS หรือ Android ได้ แต่ต้องมี Target Reach 100 คน ขึ้นไป
 8. ตอบไว ด้วยการสร้างการตอบกลับด่วนฟรีถึง 200 ข้อความ ป้องกันการตอบกลับที่ผิดพลาดได้
 9. ป้องกันการส่งของตกหล่น ด้วย “แชตแท็ก” สามารถใส่แท็กว่าลูกค้าคนนี้อยู่ในขั้นตอนไหน และยังสามารถสร้างแท็กได้มากถึง 200 แท็ก ใน 1 คนสามารถแท็กได้มากถึง 10 แท็ก และสร้างโน้ตในแชตลูกค้าโดยที่ลูกค้าไม่สามารถมองเห็น
 10. ยุคนี้ต้องขายไว ด้วยการสร้าง Rich Menu ฟรี!

ใช้ LINE OA บน PC สามารถใช้ระบบ OA Plus E-Commerce ได้ฟรี!

 • OA Plus E-Commerce เปรียบเสมือนหน้าร้านออนไลน์ของ LINE OA
 • เพราะสามารถเช็คข้อมูลการสั่งซื้อและสลิปการโอเงินของลูกค้าได้
 • สามารถสร้างสร้างแคตตาล็อกบนไลน์
 • print ที่อยู่ลูกค้าโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์เอง
 • เก็บข้อมูลลูกค้า และจัดการสต็อกได้ง่าย
 • แชร์หน้าร้านค้าออนไลน์ เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าได้
 • export รายงานออกมาเป็นไฟล์ excel ได้

เปลี่ยน LINE@ เป็น LINE OA จ่ายแพ็กเกจแพงหรือเปล่า?

ปัจจุบัน LINE OA มีอยู่ 3 แพ็กเกจ

 1. แบบ Free บรอดแคสต์ได้ไม่เกิน 1,000 ข้อความ ใช้ฟรีทุกเครื่องมือ
 2. แบบ Basic จ่าย 1,200 บาท/15,000 ข้อความ ถ้าบรอดแคสต์เกิน คิดข้อความละ 0.08 บาท
 3. แบบ Pro จ่าย 1,500 บาท/35,000 ข้อความ ถ้าบรอดแคสต์เกิน คิดข้อความละ0.04 บาท

แบบนี้เรียกว่าถูกหรือแพง?  เมื่อก่อนคุณจะจ่ายเงินตามยอดของ Follower แล้วค่อย Broadcast Unlimited แต่เพราะคำว่า Unlimited ทำให้พวกเรา Broadcast กันเพลิน โดยเฉลี่ยใน 1 วันของคนไทย จะได้รับบรอดแคสต์วันละ 60 ข้อความ ทำให้กลายเป็นสแปม แต่ระบบ LINE OA เปลี่ยนแนวคิดเป็น Pay Per USE ยิ่งบรอดแคสต์มาก จะต้องจ่ายเงินเกินตามที่ใช้จริง ถ้าคุณบรอดแคสต์โปรโมชั่นเฉพาะลูกค้าเก่าของคุณจริงๆ ในราคา 400 บาท/10,000 ข้อความ ถือว่าคุ้มค่า ถ้าคุณส่งไปหาคนที่อาจจะไม่ใช่ลูกค้าของคุณถือว่าแพง จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้ถูกประเภทหรือเปล่า

ถ้าอ่านแล้วอยากเปลี่ยน LINE@ เป็น LINE OA เพียงเข้าที่แอพ LINE@ ไปที่หน้าสมาชิกบัญชี > กด “โอนย้ายบัญชี” เลือกแพ็คเกจฟรีก็เป็นอันเสร็จ นอกจากผู้ติดตามจะไม่หายแล้ว ข้อมูล 1 ปีย้อนหลังยังอยู่ครบ, Premium ID ตามมา ถ้ายังไม่อยากย้ายตอนนี้ ต้นปี 2563 ทาง LINE จะย้ายให้เป็น LINE OA อัตโนมัติ เปลี่ยนมาใช้ LINE OA ที่ทันสมัยกว่าเดิม แถมใช้เวลาย้ายไม่ถึง 2 นาที เปลี่ยนขาจรให้เป็นขาประจำและกลายเป็นสาวกของแบรนด์ กระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อในโลกออนไลน์ ให้เราขายของง่ายขึ้น ไวขึ้น และยอดขายมาเร็วขึ้นกันเถอะครับ! 

———————————————————————-

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : อายุน้อยร้อยล้าน https://m.facebook.com/Ryounoi100lan/
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2YnwtmG
IG : ryounoi100lan http://bit.ly/2UFdwKK
Line : @ryounoi100lan http://bit.ly/2Tq0oMH